Donnerstag, 23. November 2017

Bài học sinh tử

 Sổ Tay Ký Thiệt kỳ 174
 
 Trước chuyến công du Á Châu kéo dài 12 ngày của Tổng thống Donald Trump vào giữa tháng 11 vừa qua, những người đấu tranh cho nhân quyền đang ở trong tù và đang bị đàn áp ở ngoài nhà tù tại Việt Nam, và cả những tổ chức nhân quyền ở hải ngoại, đã kỳ vọng rất nhiều ở người lãnh đạo siêu cường Hoa Kỳ khi tới Việt Nam sẽ giúp đem tới những tia sáng ở cuối đường hầm trên con đường tranh đấu gian nan của họ.
 
Bằng cớ là vào ngày 26 tháng 10, Nguyễn Bảo Nguyên, con gái của blogger Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã viết thư ngỏ gửi đệ nhất phu nhân Melania Trump nhờ giúp đỡ, can thiệp với CSVN để mẹ được ra khỏi nhà tù vì đã bị kết tội oan.
 
Bằng cớ nữa là do sự vận động của những tổ chức nhân quyền tại Hoa Kỳ,  20 dân biểu Cộng hoà và Dân Chủ Mỹ đã ký chung một lá thư đề ngày 7.11.2017 gửi TT Trump,  yêu cầu nói rõ với Hà Nội là Washington sẵn sàng mở rộng quan hệ kinh tế và chiến lược, với điều kiện Việt Nam phải đưa ra những bằng chứng cho thấy thật sự tiến bộ về nhân quyền. Bức thư vạch rõ trong lúc Hoa Kỳ bày tỏ thiện chí của mình thì CSVN lại gia tăng mức độ đàn áp có hệ thống với những nhà tranh đấu cho nhân quyền, các blogger và những nhà lãnh đạo tôn giáo. Lá thư nhấn mạnh “những quyền căn bản của con người, kể cả quyền tự do tín ngưỡng, tự do phát biểu, tự do báo chí và quyền tự do hội họp đang bị đàn áp  nghiêm trọng”. Thư cũng không quên nhắc  lại bài diễn văn TT Hoa Kỳ đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hồi tháng Chín vừa qua, trong ông cam kết “nước Mỹ sát cánh cùng với mọi người dân sống dưới chế độ tàn bạo.” Kèm theo thư là danh sách 105 tù nhân lương tâm, hiện đang bị tù đày vì đã tranh đấu cho quyền làm người một cách ôn hòa.Hình như hai bức thư trên đây, cùng với nhiều “thỉnh nguyện thư” khác, đã được cất và một va-li khác và bị bỏ quên ở nhà, nên trong những lời tuyên bố và diễn văn được đọc trong hai ngày ở Việt Nam,  ông Trump không hề nói đến “vấn đề nhân quyền” tại đây.
 
Ông Trump đã tới Việt Nam và đã được tiếp rước như một hoàng đế, góp mặt với các “hoàng đế” khác trên thế giới, trong đó có “hoàng đế đỏ” Trần Đại Quang của Việt Nam “cộng sản cuối mùa”, với các yến tiệc linh đình và trao đổi những lời lẽ ngoại giao trau chuốt êm tai.
 
 
Ngày 10 tháng11, lên tiếng trước Diễn đàn APEC tại Đà Nẵng, ông Trump đã  cho CSVN uống một bình Coca mát rượi: “Đây là nơi trước kia người Mỹ đã đóng quân và hai bên đã trải qua một cuộc chiến đẫm máu. Nhưng ngày nay chúng ta không còn là kẻ thù nữa mà là bạn. Trước đây vài chục năm, người dân Việt Nam sống với vài đô-la. Ngày nay Việt Nam là quốc gia phát triển kinh tế với tốc độ nhanh nhất thế giới và đây là “một trong những sự kỳ diệu vĩ đại của thế giới” (One of the great miracles of the world). Sinh viên Việt Nam được xếp vào hạng thông minh nhất hoàn cầu. Tôi có mặt ở đây hôm nay với mục đích làm bạn, đồng minh và là người hợp tác với tất các quốc gia trong vùng một cách công bằng và trách nhiệm.”
 
Không biết những lời tán dương CSVN về sự “phát triển kinh tế với tốc độ nhanh nhất thế giới” của ông Trump có làm người nghe phải nín cười hay không, nhưng những ai chê ông tỉ phú Mỹ không biết làm chính trị nên nghĩ lại.
 
Ông Trump ra đi, để lại cho những chiến sĩ Nhân quyền và lương dân Việt Nam “cuồng Mỹ” một mùa đông lạnh giá trong nỗi thất vọng não nề, đắng cay, như nhận định của Ký giả Phạm Trầndưới đây:
 
“Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Donald Trump đã tạt gáo nước lạnh vào mặt các Tổ chức đấu tranh dân chủ, nhân quyền và các nạn nhân của chế độ Cộng sản Việt Nam đang bị giam cầm chỉ vì muốn được sống  tự do và dân chủ.

Hành động của ông Trump không những chỉ diễn ra trong diễn văn trước 20 nhà lãnh đạo các nền kinh tế của khối Á châu-Thái Bình Dương (APEC, Asia-Pacific  Economic Cooperation) dự hội nghị tại Đà Nẵng ngày 10/11/2017 mà còn trong Tuyên bố chung Việt-Mỹ, đưa ra tại Hà Nội ngày 12/11/2017 sau chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam.”
 
Ông Vi An thì chú ý tới việc bà Melania Trump không theo chồng tới Việt Nam:
 
“Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump không đến Việt Nam Cộng sản với TT Trump. Bà trở về Mỹ trước, chỉ một mình TT Trump đến VNCS dự hội nghị APEC ở Đà Nẵng và ra Hà nội viếng chủ nhà, gặp Chủ tịch Nước Trần đại Quang. Biến cố này tạo thành một công luận khá lớn, hầu hết các cơ quan truyền thông Anh, Mỹ, Pháp, Việt hải ngoại đều có thông tin và nghị luận, suy đoán về lý do Đệ Nhứt Phu Nhân Mỹ Melania Trump tẩy chay không đi VNCS.

Một, có thể vì Bà Melania Trump đã vinh danh Blogger Mẹ Nấm hồi tháng 3 vừa qua. Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump thay mặt Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao giải ‘Người phụ nữ Quốc tế can đảm’ cho Blogger Mẹ Nấm. Buổi lễ được truyền hình trực tiếp tại trang web của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ.

Blogger Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là người bị CSVN gán cho cái tội ‘tuyên truyền chống Nhà Nước” theo ‘điều 88 Bộ Luật Hình Sự VNCS’ và đang phải ở tù 10 năm.”
 
Đệ nhất phu nhân Melania Trump không tới Việt Nam để được đón tiếp như hoàng hậu là để “tẩy chay” CSVN, hay là ông chồng tổng thống không muốn sự hiện diện của vợ có thể làm mất lòng CSVN trong khi ông đang cần ve vuốt chúng?
 
Và sau khi ve vuốt kẻ thù xưa không tiếc lời, ông tổng thống một nước có lịch sử chưa đầy 300 năm, đã kín đáo nhắc dân Việt Nam, một dân tộc với mấy ngàn năm lịch sử,  bài học về Quyền Tự quyết Dân tộc qua tấm gương dựng nước và giữ nước của Hai Bà Trưng. Một bài học sinh tử mà người Việt Nam đã quên suốt thời cận đại và hiện đại trong dòng lịch sử đầy tai ương và bất hạnh mà vận mạng đất nước (cả miền Bắc lẫn miền Nam) đã nằm trong tay người ngoài. Do đó đã đưa đến thảm kịch 30.4.1975, và vẫn còn tiếp tục kéo dài cho tới ngày nay. Đảng CSVN đã hiện nguyên hình là một tập đoàn phản quốc, bán nước hại dân, đã đưa nước Việt Nam tới họa diệt vong trước mắt.
 
Những người con ưu tú của Việt Nam, nam có nữ có,  già có trẻ có, ý thức bổn phận đối với Tổ Quốc, đã dũng cảm đứng lên tranh đấu từ nhiều năm nay nhưng không đi đến đâu vì tà quyền quá tàn bạo trong lúc quần chúng vô cảm dửng dưng đứng ngoài, và vì đã tự hạn hẹp mục tiêu tranh đấu vào đòi hỏi nhân quyền, một thứ mà dưới chế độ cộng sản không bao giờ có. Và, trông cậy quá nhiều vào sự yểm trợ từ bên ngoài, cụ thể là Hoa Kỳ và những tổ chức nhân quyền quốc tế.
 
Người dân Việt Nam cần thức tỉnh với “gáo nước lạnh” của ông Trump. Hiến pháp Hoa Kỳ không nói tổng thống Mỹ có nhiệm vụ phải đem nhân quyền đến cho dân Việt Nam hay giúp dân ViệtNam giải trừ tai ách cộng sản, đánh đuổi quân xâm lược Tàu. Chính người dân Việt Nam phải tự làm lấy công việc ấy mà không phải ai khác.
 
Gần 30 năm trước, khối cộng sản Đông Âu và Liên-Sô đã sụp đổ tan tành do chính nhân dân các nước ấy dũng cảm đứng lên đòi lại tự do đã bị cướp đoạt. Có nơi không đổ máu, có nơi đã phải trả giá máu để có tự do. Đó là những dân tộc xứng đáng để được sống tự do dưới ánh sáng mặt trời.
 
Dân tộc Việt Nam, với lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, đã chứng tỏ không phải là một dân tộc ươn hèn. Trong cuộc chiến đấu kéo dài 20 năm của thế kỷ trước (1955-1975) để bảo vệ Miền Nam, ba trăm ngàn chiến sĩ của QL Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh, chưa kể thường dân.
 
Nếu noi gương các dân tộc Đông Âu và Nga, dân Việt Nam đồng lòng đứng lên để tự cứu, cái giá máu, nếu có, sẽ nhỏ hơn nhiều. Thời gian không còn nhiều để dân tộc Việt Nam chứng tỏ là xứng đáng sánh vai với các dân tộc khác đang sống trong Tự Do và Nhân Phẩm dưới ánh mặt trời.
 
Với người Việt Hải ngoại, “chúng ta” cũng cần thức tỉnh sau cơn mơ “Nhân quyền cho Việt Nam” (trong một chế độ cộng sản) kéo dài đã mấy chục năm không đi đến đâu.
 
Làm gì có “nhân quyền” trong một chế độ cộng sản mà đòi? Nhất là đòi từ một nơi cách xa ViệtNam hơn nửa vòng trái đất? Đó chỉ là một trò chơi dại dột giúp tiếp hơi cho cộng sản VN sống lâu hơn. Trong thời Chiến Tranh Lạnh, Thế giới Tự Do đã có một từ ngữ rất đúng để gọi các quốc gia bị đặt dưới sự thống trị của chế độ cộng sản: “captured nations”, những quốc gia bị cầm tù. Làm sao có nhân quyền trong một nhà tù?
 
Vì vậy, sẽ không sai nếu nói “Bao giờ có con quạ lông trắng thì có nhân quyền dưới một chế độ cộng sản”, dù là “cộng sản đổi mới”, hay cộng sản cuối mùa, cộng sản tàn dư, cộng sản biến chất.
 
Người Việt Hải ngoại có thể giúp cho một cuộc nổi dậy của người dân tại Việt Nam bằng một chiến dịch “Chuyển lửa về quê hương”, thúc đẩy một cuộc “cách mạng đáy tầng” để giải trừ tai ương cộng sản, một lần và mãi mãi. Với thời đại truyền thông điện tử ngày nay, màn sắt màn tre không còn, sẽ giúp trong ngoài kết hợp để hành động một cách hữu hiệu. Thực ra, đang có những người ở hải ngoại âm thầm làm công việc này, nhưng cần biến thành một “chiến dịch” để đạt hiệu quả tối đa, đi kèm với yểm trợ tài chánh, giúp đỡ cụ thể cho những người bất khuất đang là mục tiêu đàn áp và khủng bố của bạo quyền cộng sản.
 
Người Việt Hải ngoại cũng đừng quên cảnh giác trước sự xâm nhập của  cộng sản tại nhiều nơi, dưới nhiều hình thức, như đang diễn ra tại Vùng Hoa-Thịnh-Đốn, từ cái “MOU” (Memorendum Of Understanding) hiệp thương hữu nghị giữa Tiểu Bang Virginia với 6 tỉnh ở Việt Nam, mở cửa cho VC công khai tới đây làm ăn, tới sự xuất hiện của “con chuột đỏ” VTK ở vài khu vực sinh hoạt của người Việt với mục đích khiêu khích và thăm dò “tinh thần chống cộng” của cộng đồng tại đây, tới tin VC sẽ xây dựng “Trung tâm Hùng Vương”  tại Virginia, và tới những chia rẽ, xáo trộn, đánh phá liên tục nhắm vào Công Đồng Việt Nam tại Vùng Hoa-Thịnh-Đốn. Những sự việc này không phải vô tình hay ngẫu nhiên đã diễn ra cùng một lúc tại một nơi đang “bình an vô sự” từ nhiều năm nay.
 
Trong những ngày sắp tới sẽ còn những hiện tượng bất an khác mà những người quan tâm tới sinh hoạt cộng đồng không thể ngồi yên. Họ sẽ phải họp nhau lại và “xắn tay áo” cùng làm việc để chống lại sự xâm nhập của VC trong khi nhưng người khác lo … đòi nhân quyền cho Việt Nam trong nhà tù cộng sản.
 
Trong  lúc VC tìm cách xâm nhập Cộng đồng người Việt tại vùng Hoa-Thịnh-Đốn, ngày 9.11 vừa qua, một sự kiện đầy ý nghĩa đã diễn ra cách sứ quán CHXHCN Việt Nam không xa, và cách Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản vài khu phố: buổi lễ long trọng đánh dấu một trăm năm cuộc Cách mạng Bolshevik tại Nga (1917-2017), biến cố đã mở đầu cho một cuộc tàn sát đã giết hại hơn 100 triệu người, trong đó có hơn một triệu người Việt Nam vô tội, trước khi chủ nghĩa cộng sản bị chôn vùi tại chính nơi nó được Lê-nin đem ra thi hành.
 
Tại Lễ Khánh thành Đài Tưởng niện Nạn nhân Cộng sản ngày 12.6.2007, tượng đài đầu tiên trên thế giới, Tổng thống George W. Bush đã nói: “Tại nơi thiêng liêng này, những nạn nhân vô danh của cộng sản sẽ được ghi khắc trong lịch sử và sẽ được tưởng nhớ mãi mãi.”
 
Tại buổi lễ lên án chủ nghĩa cộng sản ngày 9.11.2017, Sử gia Niall Ferguson đã lên tiếng tố cáo tội ác của cộng sản chống lại nền văn minh của nhân loại, và đã tàn sát hơn 100 triệu người vô tội.
 
Rất tiếc tại buổi lễ này đã không có mặt một phái đoàn của Cộng Đồng người Việt.
 
Mong sao từ nay trong các dịp lễ lớn được tổ chức tại kỳ đài trong Khu Eden, Cộng Đồng sẽ cử một phái đoàn tới đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm Nạn nhân Cộng sản, nơi người Việt đã góp công xây dựng, để tưởng niệm đồng bào đã bị VC sát hại, và để nhắc nhở mọi người Việt Nam, ở trong nước và ở hải ngoại, phải đứng lên giải trừ tai ương cộng sản.
 

Ký Thiệt
(Đời Nay ra ngày 24.11.2017)
Ghi chú ảnh:
1. Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
2. TT Bush: "Tại nơi thiêng liêng này, những nạn nhân vô danh của cộng sản sẽ được ghi khắc trong lịch sử và sẽ được tưởng nhớ mãi mãi."
 
 
__._,_.___
View attachments on the web

Posted by: "Patrick Willay" <pwillay@orange.fr>

Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen