Dienstag, 28. November 2017

7 năm tù giam cho kẻ tuyên truyền chống phá Nhà nước Việt Nam

Amy Truc Tran 
NGUYỄN VĂN HÓA BỊ TUYÊN ÁN 7 NĂM TÙ GIAM VÀ 3 NĂM QUẢN CHẾ CHO TỘI "TUYÊN TRUYỀN CHỐNG PHÁ NHÀ NƯỚC"
Bất ngờ đọc được thông tin trên báo dân trí, theo đó nhà hoạt động trẻ Nguyễn Văn Hóa đã bị đưa ra xét xử vào sáng 27/11/2017 và bị tuyên án 7 năm tù và 3 năm quản chế.
Đây là phiên tòa mà nhà cầm quyền gọi là "phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử công khai". Công khai, thế nhưng không hề có bất cứ thông báo nào về phiên xử được đăng tải để cộng đồng mạng có thể quan tâm. Và được biết, trong phiên xử anh Nguyễn Văn Hóa cũng không hề có luật sư bào chữa.
Theo tôi, đây là một phiên tòa bí mật thì đúng hơn, và bản án của Nguyễn Văn Hóa là một bản án bỏ túi mà nhà cầm quyền đã định sẵn cho các nhà đấu tranh dân chủ.
Nguyễn Văn Hóa sinh năm 1995, sống tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Hóa là một thành viên trẻ tích cực trong các hoạt động giáo xứ và xã hội.
Từ sự kiện Formosa xả thải trực tiếp ra biển gây nên thảm họa cá chết hàng loạt trên các tỉnh miền Trung, Nguyễn Văn Hóa đã có nhiều đóng góp để đưa sự thật ra ánh sáng.
Anh là người đầu tiên sử dụng thiết bị bay (drone) để ghi hình lại cuộc biểu tình của hơn 20 ngàn người trước cổng công ty Formosa vào tháng 10 năm 2016.
Anh bị bắt ngày 23/01/2017 với tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước” theo điều 258, bộ luật Hình sự.
http://m.dantri.com.vn/…/7-nam-tu-giam-cho-ke-tuyen-truyen-…

Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen