Một số thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe là nguồn
nuôi dưỡng bệnh tật và ung thư cực nguy hại. Do vậy, bạn nên hạn
chế sử dụng những thực phẩm này để tránh gây hại cho sức khỏe.
Nếu muốn sống khỏe mạnh thì phải tránh nước ngọt có ga càng xa xàng tốt (Ảnh: youtube)
1. Thịt nướng
Trong quá trình chế biến, thịt nướng sản sinh ra các hợp chất gây
ung thư cực nguy hiểm là các amin dị vòng và aromatic hydrocarbons
polycyclic. Theo nghiên cứu, thường xuyên sử dụng thịt nướng sẽ làm
tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy lên đến 60%.
2. Các loại gia vị, chất tạo màu
Thực chất những loại gia vị hoặc chất tạo màu phổ biến trên thị
trường hiện nay đều là các sản phẩm từ hóa chất không rõ nguồn gốc.
Nếu dùng lâu dài các loại gia vị và chất tạo màu sẽ trở thành tác
nhân gây bệnh như ung thư.
3. Nước uống có ga, đồ ngọt và chất kích thích
Những loại đồ uống chứa chất kích thích, đồ uống có ga chứa hợp
chất 4 – methylimidazole – đây được cho là một trong những chất cực
nguy hại gây ung thư và dẫn đến các bệnh nghiêm trọng khác.
4. Thịt chế biến sẵn
Đa phần những thực phẩm chế biến sẵn đều có chứa chất bảo quản.
Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO sử dụng 50g thịt chế
biến sẵn mỗi ngày (tương đương với 2 lát thịt xông khói) khiến nguy
cơ mắc ung thư đại tràng tăng lên 18%.
Đặc biệt 44% số người thường xuyên sử dụng thịt chế biến sẵn sẽ có
nguy cơ tử vong cao hơn so với những người không sử dụng.
5. Đường
Trong thành phần của đường chứa a-xít và các chất có hại cho sức
khỏe khiến hệ miễn dịch bị suy yếu, làm tăng nguy cơ gây ung thư và
là nguồn nuôi dưỡng các khối u trong cơ thể.
6. Thực phẩm chiên rán
Những thực phẩm chiên rán vốn chứa nhiều dầu mỡ, sản sinh ra chất Acrylamide được tích tụ
lâu ngày và có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư và các bệnh nguy
hiểm khác. Thường xuyên sử dụng các thực phẩm chiên rán cũng khiến
con đường đến nghĩa địa ngắn hơn.
7. Thực phẩm bị mốc
Thực phẩm quá hạn sử dụng, bị mốc và không được bảo quản tốt cũng
ẩn chứa nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Thực phẩm mốc bị biến
chất và chứa các chất độc hại, streptozotocin aflatoxin gây ngộ
độc.
8. Bánh ngọt
Bánh ngọt không chỉ chứa hàm lượng đường, muối và dầu khá cao mà nó
còn sử dụng các loại chất tạo màu, chất phụ gia… dẫn đến nguy cơ
mắc bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường. Hơn thế nữa, khi được chế biến ở nhiệt độ cao, bánh ngọt cũng sản
sinh các chất độc hại về lâu dài có thể gây nên các bệnh nguy hiểm.
9. Khoai tây chiên
Thực phẩm này chứa hàm lượng chất béo transfat cao, gây tăng
cholesterol trong máu, ảnh hưởng đến hệ tim mạch. Khoai tây chiên
cũng có chứa acrylamide, một hợp chất gây ung thư tương tự như các
chất độc có trong thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư lên gấp
nhiều lần.
Hồng Anh
__._,_.___
Posted by: Nguyen Manh Hung <hungngoc2006@gmail.com>
Keine Kommentare:
Kommentar veröffentlichen