Bạn có đoán được người phụ nữ trong hình đang làm gì với trái Kiwi
kia không? Chăm sóc? Sự thật là đang ngâm chúng trong dung dịch
thuốc kích thích tăng trưởng.
Cảnh báo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đối với Kiwi!
Chu Chí (Tây An, Thiểm Tây, Trung cộng) được biết đến là quê hương
của những trái Kiwi thơm ngon bổ dưỡng. Nhưng ít ai ngờ được rằng,
để có được những trái Kiwi ngon lành này, người trồng trọt
nơi đây đã sử dụng thuốc tăng trưởng. Được biết, năm 2010, diện
tích đất trồng Kiwi tại huyện Chu Chí lên tới 307.000 mẫu, với tổng
sản lượng ước đạt 250.000 tấn, tăng 1/3 lần (khoảng 8 nghìn tấn) so
với năm trước. Có được kết quả này là do hơn 90% người trồng trọt
đã sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng đối với Kiwi nhằm đảm bảo
năng suất
.
.
Vậy ăn phải Kiwi nhiễm thuốc sẽ có hậu quả gì?
Việc sử dụng chất tăng trưởng sẽ kích thích sự hình thành của
Xytokinin có trong cây. Xytokinin là chất có khả năng kích thích sự
phân chia tế bào mạnh mẽ và được gọi là chất hoạt hóa sự phân chia
tế bào. Nó ảnh hưởng rõ rệt và rất đặc trưng lên sự phân hóa cơ
quan của thực vật, đặc biệt là sự phân hóa chồi, đồng thời kìm hãm
quá trình già hóa của các cơ quan. Nghiên cứu cho thấy, những loại
quả bị ngâm thuốc tăng trưởng thường có vị nhạt, không ngon, càng
để lâu càng mất dần mùi vị. Ăn phải những loại quả như vậy sẽ ảnh
hưởng xấu tới hệ thống thần kinh của bạn, đặc biệt làm rối loạn sự
phát triển ở trẻ nhỏ.
Thông thường người dân ở đây sẽ pha 2 bình thuốc tăng trưởng với
nước rồi ngâm vào những trái Kiwi còn non. Họ còn cho biết thêm,
nếu không sử dụng thuốc, Kiwi sẽ rất nhỏ và khó bán, năng suất và
sản lượng đều giảm. Ngoài ra, hầu hết các cửa hàng vật tư ở các
thôn làng thuộc huyện Chu Chí đều có bán loại thuốc kích thích tăng
trưởng do Tứ Xuyên hay Dương Lăng (Hàm Dương, Thiểm Tây, Trung
cộng) sản xuất. Kiwi có trọng lượng khoảng 100 gam sẽ tăng thêm 80
gam nếu ngâm qua loại thuốc này. Tốt nhất bạn vẫn nên cẩn thận khi
ăn chúng.
Quỳnh Chi
Keine Kommentare:
Kommentar veröffentlichen