October 3, 2017
Lá bắp cải dập nát, hư hỏng vứt bỏ giữa nền nhà lồng hòa lẫn với
rác sẽ được gom về chế biến. (Hình: Báo Thanh Niên)
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Những đống lá bắp cải dập nát, hư thối, thải bỏ tưởng chừng là
rác ở chợ đầu mối Bình Điền được một nhóm người thu gom đem đi chế
biến thành “cải bắc thảo” bán cho các quán ăn.
Liên tục nhiều đêm cuối Tháng Chín, phóng viên báo Thanh Niên theo
dõi quy trình thu gom lá bắp cải thải ở chợ đầu mối nông sản thực
phẩm Bình Điền (viết tắt chợ Bình Điền, quận 8, Sài Gòn) rồi đưa về
một cơ sở sản xuất cải bắc thảo tại căn nhà không số ở hẻm 247 Lạc
Long Quân, phường 3, quận 11.
Bắt đầu từ các sạp bán bắp cải ở chợ Bình Điền, bao tải lớn bắp cải
được thương lái đổ ra, dùng dao gọt bỏ phần lá dập nát, thối rữa
bên ngoài. Phần lá bắp cải hư này vứt ngay dưới nền nhà lồng, hòa
lẫn với rác, bao bì, giấy báo… và thường xuyên bị người làm ở các
sạp giẫm đạp lên. Thông thường, số rau thải này sẽ được công nhân
vệ sinh của chợ thu gom về bãi tập kết rác, nhưng thực tế luôn có
người đến thu gom đem đi chế biến thành cải bắc thảo.
Người làm tại cơ sở xay bắp cải thải để cho xuống bể ngâm. (Hình:
Báo Thanh Niên)
Sau khi thu gom lá bắp cải do các sạp thải ra trên nền nhà lồng,
người đàn ông đưa lên xe đẩy đến một bãi tập kết rác thải, ruồi
nhặng bu đầy, bốc mùi hôi thối, cách nhà lồng chợ khu B khoảng 300
mét. Tại đây, một nhóm bốn, năm người túc trực sẵn, nhanh chóng đổ
lá bắp cải trong sọt do người đàn ông trên mang đến, rồi phân loại,
đóng vào những sọt lớn. Hai người phụ nữ trong nhóm thay nhau bước
lên miệng sọt, giẫm đạp cật lực cho lá bắp cải xẹp xuống để nhồi
nhét thêm vào.
Từ chợ Bình Điền, một chiếc xe ba gác chở số rau thải mang về căn
nhà không số ở hẻm 247 Lạc Long Quân nói trên. Đây là cơ sở sản
xuất nhỏ nhưng chứa một lượng lớn bắp cải hỏng được đổ thành đống
trên nền lót bạt sơ sài, một số ủ trong thùng nhựa lớn. Dụng cụ
làm, chổi, bao bì, đồ dùng sinh hoạt… vứt ngay trên đống bắp cải.
Tại căn nhà không số này, trong vai người đến hỏi mua cải bắc thảo,
phóng viên được người đàn ông đang đóng gói giới thiệu có hai loại.
Loại màu đỏ giá 20,000 đồng/kg (gần $1) được chia thành nhiều gói
nhỏ ghi chung chung: “Vạn Hưng – Cải bắc thảo. Đảm bảo chất lượng 6
tháng.” Loại màu vàng giá 25,000 đồng/kg, được đóng vào bịch nylon
trong suốt, không có thông tin nhãn mác.
Rau cải bị vứt đi được cơ sở này chế biến cải bắc thảo bán cho các
quán ăn. (Hình: Báo Thanh Niên)
Tuy nhiên, có tận mắt nhìn thấy quy trình làm “cải bắc thảo” mới
thấy hãi hùng. Công nhân xay lá bắp cải hư hỏng, thải đi, cho xuống
bể ngâm. Nơi làm việc là một lán dựng tạm, lá bắp cải đổ trên nền
bê tông dơ bẩn. Gần đó, một bể ngâm dài khoảng 6 mét, được ngăn
thành nhiều ô, chứa đầy nước đục ngầu. Cơ sở sản xuất hôi nồng mùi
chua.
Tại nơi đóng gói, hơn một tấn lá bắp cải đã chế biến. Một số sản
phẩm đã được đóng gói, hoặc ủ trong thùng nhựa lớn để trên nền nhà.
Thành phẩm được bán cho các đầu mối ở chợ Bình Tây, từ đó phân phối
đi các địa phương khác; bán cho một số quán ăn ở khu vực lân cận… (Tr.N)
--
__._,_.___
Posted by: nguyenvan nam <nguyenvannam3750@gmail.com>
Keine Kommentare:
Kommentar veröffentlichen