Freitag, 21. Oktober 2016

TP Sài Gòn công bố dịch Zika.

Thứ ba, 18/10/2016, 12:45 (GMT+7)
Trước diễn biến phức tạp của dịch do virus Zika, sáng 18-10, Sở Y tế CS TP Sài Gòn cho biết:  Phó Chủ tịch CS UBND TP Sài Gòn Nguyễn Thị Thu vừa có văn bản công bố dịch bệnh do virus Zika quy mô xã, phường. trên địa phận TP Sài Gòn.
 
Theo đó, Lãnh đạo UBND CS TP yêu cầu Giám đốc Sở Y tế CS, Chủ tịch Ủy ban nhân dân CS các quận, huyện, có trách nhiệm phối hợp với các Sở - ngành liên quan thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Đồng thời, các đơn vị trên cũng phải quản lý, giám sát, và theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh do virus Zika trên địa phận TP, tiếp tục tăng cường vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng tại các khu dân cư, căn nhà gia đình, và không để phát sinh các ổ dịch bệnh mới.
Trước đó, qua giám sát, Sở Y tế CS TP Sài Gòn vừa ghi nhận thêm 2 phụ nữ nhiễm virus Zika (một ở quận 2, và một ở quận 12). Trung tâm Y tế dự phòng CS TP Sài Gòn đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng 2 quận tiến hành điều tra dịch bệnh tại nhà, và xung quanh nhà bệnh nhân, phun hoá chất diệt muỗi trong phạm vi ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế CS. Nhân viên Y tế dự phòng cũng trực tiếp tư vấn cho bệnh nhân và người nhà về kết quả xét nghiệm, và những việc cần làm để phòng bệnh trong gia đình. Đồng thời truyền thông nhằm chuyển tải thông điệp phòng bệnh sốt xuất huyết, và bệnh do virus Zika cho người dân trong khu vực bệnh nhân sinh sống, lập danh sách và tư vấn phòng bệnh trực tiếp cho thai phụ trong phạm vi ổ dịch, giám sát phát hiện ca bệnh mới…

 
Truyền thông phòng chống dịch virus Zika tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Tại địa phận quận 9, Sở Y tế CS TP Sài Gòn cũng ghi nhận một trường hợp nhiễm virus Zika.  Bệnh nhân là nữ, 28 tuổi, nội trợ,  khởi phát bệnh với triệu chứng phát ban kèm theo sốt, đau cơ, đau khớp. Trước khi bị bệnh, bệnh nhân không đi ra khỏi nơi ở. Trong nhà và xung quanh không ai bị bệnh tương tự…
Trước diễn biến phức tạp của dịch do virus Zika, Sở Y tế CS TP Sài Gòn đã chỉ thị các cơ sở Y tế CS tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus Zika, và đặc biệt tăng cường các hoạt động truyền thông phòng chống bệnh do virus Zika trên toàn thành phố.
Theo BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng CS thành phố, thời gian qua, thành phố tiến hành giám sát dịch trọng điểm theo hệ thống tại 30 bệnh viện của thành phố; đã thực hiện lấy mẫu tầm soát dịch là 748 mẫu, kết quả đã phát hiện 2 ca dương tính với virus Zika ở quận 2, và quận 9. Theo đó, công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được tiến hành thường xuyên, trong đó có phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh do virus Zika. Tuy nhiên, Trung tâm Y tế dự phòng CS thành phố đánh giá người dân vẫn chưa nhận thức đúng về bệnh, nguy cơ lây nhiễm của bệnh, nên còn hoang mang, lo lắng quá mức dẫn đến việc kỳ thị với người bệnh.
 Trước diễn biến phức tạp của dịch  do virus Zika, Phó Giám đốc Sở Y tế CS TP Sài Gòn, BS Nguyễn Hữu Hưng, yêu cầu các đơn vị trực thuộc liên quan tăng cường giám sát, truyền thông, đặc biệt tư vấn trực tiếp đến thai phụ, tập trung ở các phòng khám sản khoa.  Để bảo vệ sức khỏe người dân, cộng đồng trước dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế CS cũng đã chỉ đạo tiếp tục khai triển quyết liệt các biện pháp phòng chống như: tăng cường hoạt động Văn phòng đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp (EOC), hướng dẫn, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, xử trí kịp thời, đẩy mạnh công tác truyền thông...; tổ chức chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh do virus Zika, và sốt xuất huyết tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Mục tiêu của chiến dịch nhằm kêu gọi mỗi người dân, gia đình, và cộng đồng cũng như các ban, ngành đoàn thể, tổ chức, hãy nêu cao vai trò trách nhiệm trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, và cộng đồng. Bộ Y tế CS đề nghị người dân, đặc biệt là phụ nữ có thai, và dự định có thai, cần thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ Y tế CS để phòng chống lây truyền bệnh cho cá nhân, và cộng đồng.
Cũng trong ngày 18-10, Phó Chủ tịch UBND CS TP Sài Gòn Nguyễn Thị Thu đã trực tiếp xuống giám sát địa phận quận 2- nơi đã xuất hiện 2 ca mắc do virus Zika. Theo BS Phan Thành Phước, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng CS quận 2, tuần qua trên địa phận quận đã ghi nhận thêm một ca mắc Zika, đó là cô gái 20 tuổi, ngụ khu phố 1, phường An Phú. “Hiện quận 2 có 3 khu vực có nguy cơ phát sinh nhiều muỗi, dịch Zika là phường Bình Lợi, An Phú, và phường Bình An”, BS Phước lo ngại.
Với diễn biến nguy hiểm của dịch do virus Zika, Giám đốc Sở Y tế CS, PGS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, cho biết: đã chỉ thị Trung tâm Y tế dự phòng CS TP và các quận huyện quyết liệt giám sát, xử lý môi trường. Đồng thời, khai triển  giám sát ngay tại các bệnh viện, phòng khám tư nhân, và kể cả nhà thuốc, để phát hiện sớm các ca nghi ngờ. “Giám sát chặt chẽ, có triệu chứng là cho xét nghiệm ngay để phát hiện kịp thời. Tuy nhiên, cái quan trọng là các quận, huyện, phải vệ sinh môi trường, không tạo điều kiện cho phát sinh lăng quăng, muỗi”, PGS Bỉnh nhìn nhận.
Đánh giá cao sự chủ động của UBND CS quận 2, tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND CS TP Nguyễn Thị Thu lo lắng vì hiện trên địa phận có quá nhiều công trình xây dựng, từ cơ sở hạ tầng đến dân cư. Để ngăn ngừa hiệu quả dịch do virus Zika cũng như dịch sốt xuất huyết, Phó Chủ tịch CS TP Nguyễn Thị Thu yêu cầu UBND quận 2 tập trung diệt lăng quăng, diệt muỗi. “Những nơi có nguy cơ phát sinh lăng quăng, muỗi phải vệ sinh ngay, không tạo điều kiện cho sinh sôi, phát triển”, Phó chủ tịch CS Thu chỉ thị.
                                                                   Tin, ảnh: TƯỜNG LÂM.

Keine Kommentare:

Kommentar posten