Nước thải đen nhòm từ một trong hai miệng cống cụm công nghiệp Tân Liên chảy ra kênh Ba Đồng ngày 18 Tháng Mười. (Hình: VnExpress)
HẢI PHÒNG (NV) – Từ sự tố cáo của người dân, Sở Tài nguyên Môi trường Hải Phòng đã phải chặn cửa cống một khu công nghiệp do xả nước đen, hôi thối ra kênh nước ngọt lớn nhất huyện Vĩnh Bảo.
Báo điện tử VnExpress ngày 19 Tháng Mười, dẫn lời ông Phạm Quốc Ka, giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường Hải Phòng cho biết, sẽ đắp chặn cửa cống và “xử lý nghiêm” Ban Quản Lý Cụm Công Nghiệp Tân Liên, xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo do bị cáo buộc “xả nước thải chưa qua xử lý ra kênh nước ngọt lớn nhất huyện.”
Lãnh đạo xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, cũng khẳng định, việc xả thải độc hại này ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất của hàng chục ngàn người. Sự việc diễn ra đã nhiều năm, gây bất bình trong dân nhưng chưa bị xử phạt triệt để.
Trước đó, từ đơn tố cáo của người dân, ngày 17 Tháng Mười, Sở Môi trường Hải Phòng đã kiểm tra cụm công nghiệp Tân Liên, phát hiện hai điểm xả thải chính trực tiếp ra kênh Ba Đồng, khiến nước sông nơi có cửa xả thải chuyển màu đen kịt, hôi thối. Trạm xử lý nước thải của cụm công nghiệp này cũng chưa có giấy phép xả thải vào nguồn nước ngọt, đồng thời không xuất trình được hóa đơn mua hóa chất dùng để xử lý nước thải…
Giải thích về sự việc, ông Nguyễn Xuân Trường, giám đốc Ban Quản Lý Cụm Công Nghiệp Tân Liên biện hộ, hệ thống nước thải của các nhà máy, xí nghiệp tại cụm công nghiệp đã được đấu nối về nhà máy xử lý nước thải. Dòng nước đen ngòm trên là bụi thải của doanh nghiệp sản xuất bút chì bám trên mái tôn nhà xưởng chảy xuống hệ thống thoát nước mặt sàn.
Tin cho biết, mặc dù đã có lệnh chặn cửa cống , thế nhưng người dân phản ánh, đoàn kiểm tra vừa về thì ngay ngày hôm sau, nước thải hôi thối tiếp tục chảy ra kênh Ba Đồng. (Tr.N)