Donnerstag, 20. Oktober 2016

PHILIPPINES BIỂU TÌNH BẠO ĐỘNG TẤN CÔNG TÒA ĐẠI SỨ MỸ TẠI MANILA BỊ XE CẢNH SÁT CÁN THẲNG RẤT RÙNG RỢN

Wednesday, October 19, 2016:
Trên 1.000 người Philippines biểu tình đuổi Mỹ tấn công Tòa Đại sứ Mỹ tại Manila bị Cảnh sát ngăn chặn
Một xe tải nhẹ của Cảnh sát cán thẳng vào người biểu tình làm nhiều người chết và bị thương

VietPress USA (19/10/2016): Hôm nay Thứ Tư19/10/2016, trong khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bắt đầu ngày thứ nhì của chuyến viếng thăm chính thức 4 ngày tại Bắc Kinh để khẳng định từ bỏ mối bang giao với Hoa Kỳ để kết duyên bền lâu với Trung Quốc, thì tại Manila xảy ra cuộc biểu tình bạo động của hơn 1.000 người Philippines ủng hộ Duterte đến tấn công Tòa Đại sứ Hoa Kỳ.

Những người biểu tình đa số là lớp trẻ nam nữ, học sinh, sinh viên, công nhân đã cầm gậy gộc tấn công vào phía trước cỗng chính của Tòa Đại sứ Mỹ tại thủ đô Manila. Một số người mang khẩu hiệu chống Mỹ, đốt cờ Mỹ và lấy sơn màu đỏ sơn lên Quốc Huy của Hoa Kỳ gắn trên tường trước cỗng Tòa Đại sứ Mỹ.

Hôm đầu tháng 8/2016, khi ông Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền của Hoa Kỳ tại Phlippines là Philip Goldberg đến gặp Tổng thống mói đắc cửRodrigo Duterte để trình bày quan ngại của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ liên quan đến chiến dịch bài trừ ma túy mà ông Duterte cho lệnh giết nhiều người không xét xử; lập tức ông Duterte chửi thẳng rằng "Thằng lại cái, mày là con của chó cái.." và đuổi Đại sứ Mỹ ra khỏi văn phòng phủ Tổng thống.

Video Dân Philippins biểu tình bạo động chống Mỹ bị xe Cảnh sát 
cán chết rất tàn ác và rùng rợn:

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bà Elizabeth Trudeau lên tiếng dòi hỏi Philippines giải thích vụ lăng nhục nầy. Sau đó Ngoại trưởng Joh Kerry đã đến Manila gặp TT Duterte. Ngày 05/8/2016 trước lễ kỷ niệm ngày Quân lực Philippines, ông Duterte kể rằng "John Kerry đã đến gặp tôi và hôm đó có Bộ trưởng Quốc phòng Philippines là Delfin Lorenzana, tôi đã nói thẳng cho John Kerry biết là tôi chửi Đại sứ Mỹ và tôi nói với John Kerry rằng "your ambassador is a gay son of a bitch'" (Đại sứ của ông là tên lại cái con của Chó Cái)(http://www.cnn.com/2016/08/10/politics/duterte-us-ambassador-comments/ ).

Ông Duterte nói rằng "Sau đó John Kerry đến và tôi thấy ông ta cũng OK, "hơi điên" và đã để lại USD33 Triệu. Như vậy tôi sẽ còn chửi nữa để Mỹ phải đưa thêm nhiều tiền hơn".

Vụ bạo động vây Tòa Đại sứ Mỹ tại Manila hôm nay được xem là một sự sắp xếp của Duterte để lấy điểm với Trung Quốc trước khi ông Duterte sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào ngày mai Thứ Năm 20/10/2016.

Tuy nhiên, đối với Hoa Kỳ, ông Duterte vẫn cho Cảnh sát đến ngăn cản. Những người biểu tình dùng gậy gộc tấn công vào cỗng chính Tòa Đại sứ Hoa Kỳ trên Đại lộ Roxas Boulevard, Manila. Quốc huy Hoa Kỳ và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gắn trên tường trước trụ sở Tòa Đại sứ đã bị người biểu tình dùng sơn màu đỏ bôi lên.

Cảnh sát chống biểu tình đã đẩy lui bạo động. Đúng lúc đó một chiếc xe tải nhẹ của Cảnh sát chạy vào giữa đám biểu tình và đã bị người biểu tình dùng gậy đập của kính . Tài xế xe Cảnh sát đã lái xe nhanh húc thẳng vào đám người biểu tình, rồi lại lùi xe nhanh cán lên những người phía bên sau.. Chiếc xe Cảnh sát chạy lui chạy tới mấy vòng và số người bị cán chết nằm rải rác trên đường và kẹt dưới bánh xa.

Số người chết và bị thương vẫn chưa có tin chính xác. Trong khi đó, xe vòi rồg của Cảnh sát Philippines đã xịt nhiều vòi nước rất mạnh để ngăn chặn người biểu tìn. Nhiều người bị Cảnh sát đáp đập và bắt đẩy lên xe cây. Trên xe có phụ nữ và hai em vị thành niên cũng bị tống lên xe cây.

Một trong những người cầm đầu biểu tình cho biết tên là Renato Reyes,nói với VOA rằng ít nhất có 3 người được đưa vào bệnh viện sau khi bị xe cảnh sát tông. Hàng chục người biểu tình bị bắt trong cuộc tuần hành sau khi họ ném sơn đỏ vào một toán cảnh sát. 

Tình hình Philippines diễn tiến rất phức tạp và đây sẽ là diễn biến thay đổi chiến lược của Hoa Kỳ trên Biển Đông và Á Châu - Thái Bình Dương nói chug.
  

MỜI ĐỌC TIẾP TAI:


__._,_.___

Posted by: VietPress USA News Agency <vietpressusa@yahoo.com>

Keine Kommentare:

Kommentar posten