Donnerstag, 27. Oktober 2016

Duterte nói đi TQ chỉ vì kinh tế và Nhật 'gần gũi hơn anh em'

26 tháng 10 .2016   
Image copyright AFP/Getty Images
Image caption Ông Duterte phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Philippines tại Tokyo
Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte phát biểu khi sang thăm Nhật Bản rằng chuyến thăm trước đó sang Trung Quốc của ông "hoàn toàn vì mục tiêu kinh tế" chứ không vì an ninh khu vực.
Ông cũng cam kết "đứng cạnh Nhật Bản trong vấn đề Biển Nam Trung Hoa" khi thời cơ đến, theo Reuters tường thuật từ Tokyo 26/10/2016.
Nói chuyện trước các doanh nhân Nhật Bản ông giải thích:
"Các vị biết tôi vừa sang thăm Trung Quốc. Tôi muốn đảm bảo với các vị rằng đó chỉ là chuyện kinh tế. Chúng tôi không hề nói chuyện về vũ khí, tránh không bàn về quan hệ đồng minh,"
Ông cũng nói với Thủ tướng Shinzo Abe trước đó rằng "ông sẽ đứng về phía Nhật Bản" trong vấn đề Biển Nam Trung Hoa (tức Biển Đông, theo cách gọi của Việt Nam).
Tổng thống Philippines còn gọi "Nhật Bản là người bạn đặc biệt và gần gũi hơn cả người anh em".
Ông cam kết cùng Nhật duy trì và bảo vệ các giá trị dân chủ, pháp quyền và giải pháp hoà bình cho tranh chấp ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).
Nhưng ông Duterte vẫn nhấn mạnh lại những lời lẽ cứng rắn trách cứ Hoa Kỳ và xác nhận ông có thể chấm dứt hiệp ước quốc phòng với Mỹ.
Phát biểu "tách rời Mỹ" của ông Duterte được quan chức Philippines giải thích chỉ là cách nhấn mạnh Manila sẽ có chính sách ngoại giao độc lập khỏi Washington.

Trong vòng hai năm

Dù Hoa Kỳ đang theo dõi kỹ các phát biểu của ông Duterte, Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ sẽ không "phản ứng trước lời mang tính khoa trương" và tiếp tục nỗ lực vì quan hệ với Philippines, phát ngôn viên của bộ này, Josh Kirby cho hay hôm thứ Ba tại Washington.
Nhưng cũng tại Nhật Bản, ông Duterte cho hay "chỉ trong vòng hai năm nữa" Philippines sẽ muốn quân đội nước ngoài rút khỏi lãnh thổ của họ.
Hiện Hoa Kỳ có sự hiện diện của đơn vị nhỏ ở miền Nam Philippines và hai bên có các cuộc diễn tập quân sự.

Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen