Samstag, 2. Januar 2016

Chanh quất làm mứt TẾT ta.

Những ngày tháng cuối năm, nhu cầu về chanh, quất để làm mứt, ô mai của các cơ sở sản xuất mặt hàng này tăng cao. Để cung ứng cho các cơ sở, người dân đã dùng cả đống chanh, quất dập nát, ủng vàng, chảy nước đổ xuống hố ngâm cả chục ngày, đến khi vỏ thâm xì, chảy nước, bốc mùi, rồi bốc lên phơi trên những tấm bạt cũ kĩ ngay nơi chăn thả gia cầm, gia súc, rồi mới đem bán cho các cơ sở chế biến, sản xuất để làm mứt, ô mai ăn Tết ta .

Cận cảnh ngâm, phơi chanh, quất bẩn làm mứt tết
Cảnh ngâm, phơi chanh, quất bẩn làm mứt Tết ta .
Để làm mứt ô mai,  một số người dân thuộc địa phận phường Đồng Mai (Hà Đông, Hà Nội) đào hố sâu khoảng 3-5m, rộng 2-3m, dựng vài cái cột gỗ để lợp vài tấm phibro xi măng che nắng, đậy mưa năm này qua năm khác.
Quất, sấu, sau khi được thu mua về được đổ xuống, rải vôi bột rồi phủ lên lớp ni lông cáu bẩn để ủ, sau chục ngày bốc mùi được vớt lên phơi đem bán cho các cơ sở làm ô mai, mứt .
Khoảng đất trống của nhà Văn hóa tổ 7, được coi là nơi tập  trung của số chanh, quất, sấu này.  Nơi đây được người dân tận dụng để phơi sau khi được ngâm rồi .

Số chanh, quất này phơi chung với nơi chăn, thả gia súc, gia cầm của địa phương.
Bãi phơi này ngập ngụa chanh, quất, hoặc sấu, bốc mùi chua loét, hôi hám.
Những loại quả này sau khi phơi được vài ngày sẽ được chuyển đến các cơ sở sản xuất, chế biến mứt, ô mai rồi tiêu thụ ra thị trường đến tay người tiêu dùng.

Nhiều loại quả lên men, có màu ám mốc.
 Nguyễn Quang Thoan, Chủ tịch UBND phường Đồng Mai, cho biết: Việc ngâm, ủ chanh, quất, sấu, trên địa phận phường Đồng Mai chỉ có duy nhất nhà của ông N. Trước đó, năm 2013, 2014 trên địa phận của phường nhiều nhà người dân có ngâm, ủ, nhưng đã bị phường xử phạt. Hiện tại phường không biết rõ được tình hình buôn, bán ./.   

Theo Báo Lao động ./.



__._,_.___

Posted by: Hoangyen Nguyen <hoangyenfrance@hotmail.com>

Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen