From: Giang Chu
Nhiều người có thói quen ăn các món tái, sống một cách cẩu thả mà không biết rằng nguy cơ các ấu trùng, giun sán… thâm nhập dẫn đến nguy kịch, thậm chí mất mạng.
Ngon miệng, hại mạng!
Tháng
6 vừa qua, Bệnh viện (BV) Nhiệt đới trung ương Hà Nội tiếp nhận bệnh
nhân tên Đ. (nhà ở Thái Thịnh, TP.Hà Nội). Trước khi vào viện, ông Đ.
thường bị đau bụng, tiêu chảy, người luôn buồn nôn, có những đường ngoằn
ngoèo xuất hiện dưới làn da và bị sụt đến 13 kg. Khi vào viện, ông Đ.
trong tình trạng suy kiệt. Bác sĩ xác định ông bị nhiễm ấu trùng giun
lươn, do ông Đ. khi làm việc ở quán hải sản thường dùng món hàu sống,
tôm sống tái mù tạt.
BV Chợ Rẫy TP.HCM cũng từng tiếp nhận một bệnh nhân trúng độc và tử
vong sau khi ăn ốc bươu vàng tái. Đó là N.V.H (22 tuổi, ngụ P.4, Tân
An, Long An). Anh H. cùng 3 người khác bắt ốc bươu vàng ngoài đồng
đem về để sống rồi thẻo thịt ở phần đầu cho vào đĩa, vắt chanh lên cho
tái làm mồi lai rai với rượu. Ngon miệng, cả 4 người làm hết hơn ký ốc
thịt. Hai ngày sau, cả 4 người đều có dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm
(đau bụng, đau đầu dữ dội…). Ba người kia bệnh tình nhẹ hơn, riêng anh
H. nguy kịch, được chuyển lên BV Chợ Rẫy nhưng đã tử vong trước khi nhập
viện. Các bác sĩ cho rằng ốc mà anh H. ăn phải đã bị nhiễm thuốc trừ
sâu. Khi ăn ốc tái, uống rượu, rượu làm chất độc có trong thịt ốc lan
nhanh khắp cơ thể, gây ngộ độc dẫn đến tử vong.
Một bệnh nhân bị hoại tử do liên cầu khuẩn heo từ tiết canh - Ảnh: Ngọc Thắng |
Một
trường hợp khác cũng nguy kịch vì ăn ốc tái chanh. Khoa Nhiễm BV Nhi
đồng 1 TP.HCM từng tiếp nhận bệnh nhi T.T (12 tuổi, ngụ TP.Long Xuyên,
tỉnh An Giang) vào viện trong tình trạng sốt cao, nôn ói, đau đầu dữ
dội, người lừ đừ. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm não do nhiễm một
loại ký sinh trùng từ ốc. Trước nhập viện mấy ngày, T.T có ăn ốc sên
sống tái chanh. Người nhà cho bác sĩ biết, em này thường ăn món
ốc nướng, luộc, tái.
Bác
sĩ Nguyễn Hoàng Phú, Phó trưởng khoa Nhiễm Việt - Anh BV Bệnh nhiệt đới
TP.HCM, cho biết: “Khoa thường tiếp nhận những trường hợp nhập viện do
ăn đồ sống, côn trùng hay những sinh vật lạ. Thường gặp nhất là các
trường hợp ăn thịt ốc, cá, các loại hải sản dạng tái hoặc còn sống. Phần
đông bệnh nhân đến từ các tỉnh ĐBSCL. Tình huống cũng hay gặp là do
nhậu với mồi là ốc bươu vàng tái chanh. Món này rất nguy hiểm!”. Theo
bác sĩ Phú, triệu chứng lâm sàng của những bệnh nhân khi nhập viện
thường là sốt, nôn ói, tay chân run, khó thở, nặng hơn có thể hôn mê
sâu.
Sán đầy não do ăn tiết canh heo
Thời gian gần đây,
BV Bệnh nhiệt đới Trung ương Hà Nội tiếp nhận nhiều trường hợp nhiễm
liên cầu khuẩn heo. Các
bệnh nhân đến từ các tỉnh thành phía bắc: Nam Định, Ninh Bình, Thái
Bình, Hà Nội... Phần lớn các ca bệnh có liên quan đến chế biến, ăn tiết
canh heo. Trường hợp gần đây bị tử vong sau ăn tiết canh heo là ông V.A.
(39 tuổi, ngụ tỉnh Ninh Bình), vào viện trong tình trạng nhiễm trùng
huyết, suy đa tạng, có nhiều ban hoại tử đen toàn thân, nhất là ở vùng
mặt. Mặc dù các bác sĩ khẩn trương cứu chữa, nhưng do bệnh tình quá nặng
nên bệnh nhân đã tử vong. Qua kiểm tra, xét nghiệm cho thấy bệnh nhân
V.A dương tính với liên cầu khuẩn heo.
Hai trường hợp khác: một nam thanh niên sống tại TP.Hà Nội bị viêm
màng não do liên cầu khuẩn heo với các biểu hiện sốt cao, co giật, hôn
mê và Nguyễn Văn T. (31 tuổi, ngụ Hà Nội) nhập viện trong tình trạng hôn
mê
sâu, cơ thể có các ban bị hoại tử. Trước khi nhập viện, cả hai đều có
ăn tiết canh heo.
Món tiết canh - thực phẩm không được kiểm soát nguy cơ nhiễm sán - Ảnh: Bạch Dương |
Cũng
tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương Hà Nội mới đây tiếp nhận một bệnh nhân
(58 tuổi, trú Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) được chẩn đoán bị sán
ở não - loại sán có từ heo.
Người nhà bệnh nhân cho biết bệnh nhân hay ăn tiết canh heo trước đó.
Sau ăn, bệnh nhân xuất hiện tình trạng tri giác lơ mơ, nổi các cơn co
giật. Kết quả chụp CT Scanner sọ não phát hiện nhiều ổ sán trong não,
mỗi lát cắt chụp CT phát hiện 4 - 5 ổ sán. Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó
trưởng khoa Cấp cứu BV Bệnh nhiệt đới Trung ương Hà Nội, cho biết mỗi
năm khoa tiếp nhận hàng chục ca sán não, nguyên nhân mắc sán có thể do
ăn tiết canh, thịt sống…
|
Mới đây, các chuyên gia thuộc Viện
Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương phải huy động lực lượng
để điều trị cho chùm 8 bệnh nhân cùng bị nhiễm giun xoắn
từ heo. Cả 8 bệnh nhân này khi vào viện đều có các triệu chứng sốt, đau
nhức cơ, đau đầu, tiêu chảy, trong đó có 1 bệnh nhân 34 tuổi trong tình
trạng nặng, khó thở, tràn dịch màng tim. Quá trình điều trị, một số
bệnh nhân nặng hơn: xuất hiện phù mi mắt, phù chân... Qua xét nghiệm cho
thấy, cả 8 bệnh nhân đều nhiễm ấu trùng giun xoắn từ heo do ăn chung
một nguồn thịt heo và khả năng thịt heo chưa qua nấu chín.
Dễ nhầm với sốt xuất huyết
Theo các bác sĩ, trứng
sán có trong tiết canh, thịt sống khi vào cơ thể người qua đường tiêu
hóa sẽ chui qua thành ruột, vào mạch máu đi khắp nơi trong cơ thể. Sán
trú ngụ, làm tổ tại chỗ nào của cơ thể thì gây bệnh chỗ đó: cơ, mắt...
Tại não, sán có thể gây tình trạng phù
não, co giật, thậm chí tử vong. Bác sĩ lưu ý, heo trông khỏe mạnh cũng
có thể mang liên cầu khuẩn, khi heo bệnh, yếu, sức đề kháng bị suy giảm
thì liên cầu khuẩn gây viêm phổi hoặc nhiễm trùng huyết (máu) ở heo. Vì
thế, nếu ăn tiết canh lấy từ những con heo này thì nguy cơ người sẽ bị
nhiễm liên cầu khuẩn heo và có thể dẫn đến tử vong.
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho biết tác nhân gây bệnh liên cầu khuẩn
heo là một loại liên cầu khuẩn có tên là Streptococcus suis (S.suis). Vi
khuẩn này thường cư trú ở đường hô hấp trên đặc biệt là xoang mũi, tai,
hầu họng của heo. Tuy nhiên, liên cầu này cũng có thể có trong đường
tiêu hóa và đường sinh dục của heo.
Còn theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương Hà
Nội, với những
trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn heo, bệnh khởi đầu sốt cao, đau đầu,
rét người; nhiều trường hợp nổi những ban tím dưới da nên ban đầu có thể
lầm tưởng là sốt xuất huyết. Sau đó, các ban này có thể hình thành từng
mảng lớn màu tím đen trên bề mặt da. “Liên cầu khuẩn heo nguy hiểm cho
người, bởi nó gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não, viêm phổi, viêm cơ
tim”, bác sĩ Hà lưu ý.
Ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc, Cục An toàn thực
phẩm (Bộ Y tế), nhấn mạnh: “Tuyệt đối không ăn tiết canh, thịt heo chưa
nấu chín vì có thể nhiễm liên cầu khuẩn, dù tiết canh đó lấy từ heo
không có biểu hiện bệnh”. (Còn tiếp)
T.Tùng - L.Châu - L.Ngọc
Keine Kommentare:
Kommentar veröffentlichen