Freitag, 15. August 2014

Khô mực Việt Nam

Bắt gần 2 tấn mực khô nghi làm từ cao su non
(Bảo vệ người tiêu dùng) - 1.700 kg mực khô khi xé ra, co giãn như cao su, vừa bị nhà chức trách Hà Nội phát hiện và tịch thu tại một nhà kho trên đường Giải Phóng.
Theo cơ quan chức năng, loại mực này chỉ có 30% là Protein còn lại là chất chưa xác định.
Tại kho, cảnh sát đã đốt thử mẫu mực xé này, thấy có mùi khét, còn khi ngâm với nước lại co dãn và đàn hồi như dây cao su.
Theo một cán bộ điều tra thì “không loại trừ trong thành phần của sản phẩm có cả cao su non nhằm tạo độ kết dính".
Theo đó, chiều 14/8,  kiểm tra kho hàng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ tổng hợp Đức Thắng nằm trong Ga đường sắt Giáp Bát, Đội Phòng chống hàng giả (Công an Hà Nội) đã phát hiện nhiều bao mực khô xé và thuốc Đông dược không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Cụ thể, cơ quan chức năng đã phát hiện 38 bao tải dứa màu xanh chứa mực khô xé nhỏ (có mùi vị và màu sắc giống hệt mực thông thường) do Trung Quốc sản xuất với tổng trọng lượng hơn 1.700 kg cùng 53 thùng cacton chứa hơn 12.000 hộp thuốc các loại không có tem, nhãn phụ.
Đối với số mực khô xé do nghi ngờ có dấu hiệu làm giả, cảnh sát đã gửi mẫu lên Viện Khoa học hình sự để tiến hành kiểm nghiệm, xác minh và kết quả như đã nói ở trên.
Được biết, toàn bộ số mực cao su 1,7 tấn này đang chuẩn bị được vận chuyển bằng tàu hỏa vào TP HCM tiêu thụ thì bị bắt giữ.
Số mực cao su thu được
Số mực cao su thu được
Liên quan đến vụ việc trên, để phát hiện mực giả, các trinh sát thuộc đội cảnh sát phòng chống hàng giả cho hay, nhìn bằng mắt thường, mực khô giả này được xé sẵn. Dùng tay sờ sẽ có nhiều bột bám dính, các miếng mực có mùi thơm hệt mực thật. Nhiều miếng có chiều dài bất thường lên tới hàng chục cm.
Dùng tay kéo căng các miếng mực giả này có sự đàn hồi giống dây chun cao su. Hơn nữa, các miếng mực xé sẵn phẳng, nhẵn hơn và không có gân giữa sống lưng giống mực khô thật.
Dùng tay xé mực giả sẽ có nhiều lớp xốp liên kết với nhau rất giống mực thật. Tuy nhiên, mực giả sẽ có độ xốp kéo dãn hơn và có nhiều bột vỡ vụn ra tay.
Các trinh sát cũng cho biết, dùng lửa đốt sẽ phát hiện rất rõ mực thật hay giả. Khi gặp lửa, mực giả không có mùi thơm nữa mà bốc mùi khét khó chịu giống cao su cháy. Mực giả không cháy thành ngọn lửa chỉ bị sun, chuyển sang màu đen và biến thành than.
Một miếng mực giả có chiều dài bất thường hơn 20 cm khi bị đốt cháy thành than.
Một cách khác nhận diện mực giả là dùng mực ngâm vào nước khoảng 10 phút, cầm miếng mực giả có cảm giác nhớt, màu chuyển sang bạc trắng. Toàn bộ bột sẽ bị rụng xuống chỉ còn lại một miếng giống cao su cắt mỏng.
Độ đàn hồi được tăng lên khi ngâm vào nước. Lực lượng chức năng cũng khuyến cáo người tiêu dùng cảnh giác không sử dụng các loai mực xé sẵn không rõ nguồn gốc xuất sứ tại các cửa hàng đại lý. Tốt nhất nên sử dụng mực nguyên con và cần lưu ý khi chế biến thông qua mùi vị, màu sắc của con mực.
Mực tươi sủi bọt, giò lụa phát sáng
Thanh Giang (Tổng hợp)

Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen