Để kéo khách, các chủ quán cơm ở Sài Gòn đang rỉ tai
nhau về một loại bột nở có nguồn gốc từ Pháp mà sau khi cho bột vào gạo
và nấu, lượng cơm thu được gấp 2 – 3 lần so với cách nấu thông thường.
Gói bột trắng 6 ngàn đồng giúp cơm nở gấp 3 lần
Sau nhiều ngày xin vào làm việc tại một quán cơm trên đường Tên
Lửa, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP HCM, phóng viên được cô chủ
quán tên Huyền giao cho công việc vo gạo, cũng như chuẩn bị công đoạn
nấy cơm bán cho khách.
Trong những ngày đầu mới vào làm việc, công đoạn này tôi không
được tiếp cận mà chỉ làm các việc nhỏ nhặt như bưng cơm cho khách, dọn
bàn… Sau một thời gian khi đã tin tưởng, cô chủ quán mới chịu giao cho
tôi công đoạn vo gạo nấu cơm và tất nhiên là không quên hướng dẫn tôi
cách thực hiện nồi cơm Thạch Sanh.
Công thức mà cô Huyền hướng dẫn cho tôi đó là: cứ 3 kg gạo là
cho một gói bột nở, nấu khoảng 5 phút bớt nước và rắc thêm một ít bột
trên mặt là cơm sẽ thơm ngon và dẻo dai. Theo tìm hiểu của tôi thì đa
phần các hàng cơm bụi đều cho khách ăn cơm thêm thoải mái, nhiều quán
cơm đều ghi biển “bao no” (ăn khi nào no thì thôi, không tính tiền
thêm).
Dù khách có đông đến mấy, cũng chỉ khoảng 30 phút sau là quán
đã kịp nấu nồi cơm trắng dẻo, thơm phức nhờ gói bột trắng hóa chất phép
màu. Theo sự chứng kiến của tôi thì cứ khoảng 3 – 5 ngày, cô Huyền lại
gọi điện thoại cho một đại lý ở chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) giao
hàng, mỗi lần lấy khoảng 100 gói bột này vói giá 6 ngàn đồng/gói.
Theo tiết lộ của một phục vụ quán cơm bao no trên đường Phạm
Văn Bạch (quận Tân Bình ) thì chỉ cần 2 gói bột màu trắng này có thể hóa
phép cho 10 kg gạo nở bung trắng đều, hạt to mẩy khi đã chín thành cơm,
tương đương như khi nấu 20 – 25 kg gạo thông thường mà không mất nhiều
công. Loại bột này được chủ quán cơm cho biết mua tại chợ Bà Chiểu.
Từ lâu chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TP HCM) được biết đến là
khu chợ lâu đời, buôn bán nhiều loại gia vị nổi tiếng và tiểu thương nào
cũng có sẵn mấy chục lượt khách quen đến mua hàng ngày. Chợ bán nhiều
loại gia vị từ quế, hồi, đến các loại bột làm bánh, bột nở… và mỗi hàng
lại có những loại tạp phẩm không giống ai để cạnh tranh lợi nhuận.
Trong vai một người bán quán tìm mua loại bột để ngâm gạo giúp
nấu cơm chín nhanh và nở tơi mẩy gấp đôi số gạo bình thường, chúng tôi
tìm tới khu chợ Bà Chiểu dò hỏi. Tuy nhiên khi đến quầy trưng bày gia vị
trong chợ, chúng tôi không hỏi ngay được sạp nào bán loại hóa chất
này.
Phải mất một lúc lâu tìm kiếm, mới có một chủ sạp kéo nhẹ tay
tôi bảo: “Chị có loại bột nở đấy”. Chị Gái (chủ sạp Chị Gái – Anh Tâm)
bật mí, loại bột này chỉ bán cho người quen hoặc có khách hỏi mới đưa
chứ không bán đại trà. “Cái này là hàng của ngoại mà, hàng của Pháp đấy.
Vì đây là loại bột mới, chưa có nhiều người biết đến nên chị chỉ trưng
bày vài gói để làm mẫu, khách hỏi chị mới đem ra thôi”, chị Gái tiết
lộ.
Thấy có vẻ gặp phải mối, chị chủ quán lôi ra một hũ trong đó có
khoảng 10 gói bột màu trắng hồng nhỏ bằng 4 ngón tay và bắt đầu giới
thiệu: “Đây chính là loại bột mà em cần tìm, chỉ cần cho một gói vào 3
kg gạo là giúp hô biến gạo thành cơm nhanh chóng và lượng cơm bằng em
nấu 6 kg gạo”.
Theo quan sát của chúng tôi, bên ngoài vỏ gói bột ghi hầu hết
bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn mác hay hạn sử dụng nhưng chủ sạp
vẫn khẳng định đây là hàng nhập.
Xé vỏ giấy ra bên trong là thứ bột trắng, nhỏ mịn như đường cát
và có mùi thơm nhẹ. Tuy nhiên, gói giấy bọc vỏ bên ngoài lại in chữ
Trung Quốc và có hình cô gái nội trợ. Hỏi cách sử dụng bột sao cho hiệu
quả, chị Gái bật mí: “Chỉ cần ngâm 15 – 20 kg gạo chung với 5 gói nhỏ
loại bột này rồi đem hấp khoảng 1 tiếng, gạo sẽ nở bung, cho lượng cơm
nhiều gấp đôi so với bình thường. Thêm nữa, loại bột này còn có tác dụng
làm cơm chín rất nhanh. Ngâm bột này vừa giúp gạo nở nhanh, nhiều và
chín mau mà không mất công làm gì cả, lợi lắm đấy”.
Chúng tôi tỏ vẻ không tin, chị Gái tiếp tục trấn an “Em cứ xài
thử, nếu không nở gấp đôi, đem đến đây chị bù tiền gấp 10 lần cho em”.
Chị Gái còn chia sẻ thêm: “Khách của chị hầu hết là chủ quán cơm bình
dân, em không phải lo, cứ an tâm mà dùng, có gì khó hiểu alo chị hướng
dẫn cho”.
Chúng tôi đánh bạo hỏi thêm vài điều về gói bột thần này, chị
Gái không giấu diếm: “Một đĩa cơm giá 12.000 – 15.000 đồng, tính tất cả
chi phí và lại còn bao no nữa chứ. Thử hỏi không có loại bột này, ai
dám bao no cho khách? Thế nên chủ quán cơm đến đây hỏi mua gói bột này
rất nhiều, vì họ làm như vậy mới có lãi”.
Khách ăn cơm thoải mái không tính tiền là nhờ bột nở thần kỳ
Nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng
Sau khi mua 5 bịch bột trắng, chúng tôi tiếp tục theo chân 1
chị bán hàng cơm vỉa hè ở Bình Thạnh hỏi về công dụng loại bột xem có
đúng không, vì “bọn em muốn mở quán cơm bình dân”. Chị Thùy, 35 tuổi,
thâm niên bán cơm vỉa hè 5 năm cho biết, dân trong nghề gọi bột này là
bột nở có tác dụng làm thịt nhỏ to ra gấp 2, hạt gạo ngâm đem hấp lên to
ra gấp 2,3 lần mà chẳng cần công sức gì cả.
Vì vậy “một ngày ước tính bán 40kg gạo, nhưng kỳ thực chúng tôi
chỉ bỏ tiền mua 15 – 20 kg gạo thôi bởi cho bột vào ngâm gạo rồi hấp
lên ra cơm nở, xốp và chín nhanh, mà được nhiều lắm. Nhưng cơm ăn không
được dẻo, sống sượng”. Vừa nói chị Thùy vừa đẩy mấy thau gạo mới ngâm,
quấy thêm ít bột và chuẩn bị đưa vào nồi hấp cho cơm nở, chuẩn bị bán
buổi trưa.
Ghé qua quán bán cơm gần bệnh viện Ung bướu (quận Bình Thạnh ),
chúng tôi luôn thấy chủ quán rất xởi lởi đong 1 bát cơm trắng to đùng
khi khách gọi xin thêm. Thức ăn nhiều, cơm ngon, lại mong muốn giá rẻ,
nên chủ quán cơm như chị Thùy phải nghĩ cách sao cho thịt đẻ 2, cơm sinh
3 mới mong có lời.
Nhiều khách ăn cơm rẻ hàng ngày cho biết, họ ít khi quan tâm
đến việc cơm ra sao mà chỉ chăm chăm xem rau, thịt, cá có sạch và ôi
thiu hay không. Vì thế việc cơm nở từ gạo ngâm bột trắng hóa chất gì đó
với họ là ngoài sức tưởng tượng. Anh Nguyễn Quang Sáng, nhân viên văn
phòng ở Bình Thạnh cho biết: “Hàng ngày tôi vẫn ăn cơm 15.000 đồng/suất,
đầy đủ rau, thịt, cá và chủ quán còn hào phóng miễn phí thêm cơm nên
đây là quán ruột”.
Những quán cơm bao no luôn trở thành “quán ruột” của dân lao động
Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp – giám đốc trung tâm dinh dưỡng TP HCM
cho biết, loại bột mà phóng viên đề cập tới là một loại hóa chất giúp
giữ hơi nước trong hạt gạo cũng như tổng hợp các chất khí giúp hạt gạo
nở to hơn bình thường, và chính điều này có thể nguy hại đến sức khỏe
người sử dụng. Chưa kể việc các quán cơm sử dụng một loại bột không rõ
nguồn gốc xuất xứ, không có hướng dẫn sử dụng là sai quy định và vi phạm
pháp luật.
Hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm được nhiều người rất quan
tâm và Cục an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y Tế cũng liên tục đưa ra những
khuyến cáo cho người dân nên chọn những loại thức ăn có nguồn gốc xuất
xứ, hợp vệ sinh để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên đối với tầng lớp như sinh
viên, người lao động nghèo thì lại không có điều kiện và cơm bụi vẫn là
lựa chọn số 1 đối với họ.
Thạc sĩ Trương Quốc Khánh – Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn
vệ sinh thực phẩm TP HCM cho rằng, hiện tại không thể quản lý nổi đối
với loại hình thức ăn đường phố do không đủ năng lực cán bộ, cán bộ trạm
y tế quá thiếu, quá yếu và thay đổi liên tục.
Vấn đề là các đối tượng kinh doanh quán cơm đường phố hầu hết
là dân nghèo, vì mục đích mưu sinh nên thường bỏ qua hoặc không biết về
các yếu tố ô nhiễm, nguy cơ dẫn đến ngộ độc thực phẩm và bất chấp tất cả
chỉ nhằm mục đích mang lại lợi nhuận. Như vậy, để phòng tránh nguy cơ
ngộ độc thực phẩm, việc nâng cao ý thức cho những người bán hàng thức ăn
đường phố, cũng như nâng mức độ nghiêm khắc của các chế tài xử lý phạt
là rất cần thiết.
Theo Hôn nhân & Pháp luật
Keine Kommentare:
Kommentar veröffentlichen