Lao Động -
Đậu
nành, bột bắp rang cháy trộn với hóa chất thành... càphê bột là công
thức phổ biến tại nhiều cơ sở chế biến càphê tại Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc)
- thủ phủ càphê Việt Nam. Càphê giả được sản xuất trong những căn nhà
gỗ, mái lợp tôn, nền ximăng cáu bẩn với thiết bị là những chai lọ, xô
thùng, xoong chảo, mới nhìn đã phát kinh. Thực trạng này đã tồn tại
nhiều năm, song các cơ quan chức năng đều kêu... khó xử lý.
Đường hóa học và hóa chất dùng chế biến càphê tại cơ sở của ông Quang (xã Hòa Khánh, TP.Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc).
Mục sở thị càphê bẩn
Cuối
tháng 1.2015, theo chân lực lượng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đắc
Lắc, chúng tôi có mặt tại xưởng chế biến càphê tại xã Hòa Khánh (TP.Buôn
Ma Thuột) do ông Nguyễn Đình Quang làm chủ. Xưởng là 2 gian nhà cấp 4,
nửa gỗ, nửa bêtông lụp xụp, bụi bặm, mạng nhện giăng đầy. Gian thứ nhất
chứa nguyên liệu càphê, bắp, đậu nành và hóa chất, đồng thời là nơi
rang, trộn nguyên liệu.
Một
góc nhà còn nhiều mẻ bắp, đậu nành đã rang, pha hóa chất đen kịt, những
thùng hóa chất đặc quánh như nhựa đường nấu chảy, bốc mùi khó chịu.
Gian nhà thứ hai là nơi xay nguyên liệu thành bột với một cối máy xay,
cạnh đó là một đống đậu, bắp vừa xay xong đổ trực tiếp ra nền nhà cáu
bẩn. Ông Quang không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến hoạt động
sản xuất càphê bột, nhưng thừa nhận mỗi ngày cung cấp cho các quán
càphê hơn 100kg càphê bột. Trong đó 90% là đậu nành, bột bắp trộn với
hóa chất không rõ nguồn gốc.
Tại
cơ sở của ông Quang, lực lượng chức năng đã lập biên bản niêm phong 11
bao đậu nành (250kg), 33 bao hạt bắp (1.500kg), 4 bao càphê đã rang
(120kg), 30kg càphê đã xay nhuyễn, 1 túi đường hóa học tên Sodium
Cyclamate… Việc xử lý còn chờ kết quả xét nghiệm, phân tích các thành
phần trong sản phẩm càphê bột.
Trong
vai người kinh doanh càphê bột, chúng tôi được mục sở thị cơ sở rang
xay càphê K.Th.X (phường Hòa Khánh, TP.Buôn Ma Thuột) ngổn ngang can, lọ
đựng hóa chất, nguyên liệu toàn ngũ cốc. Ông Ng.Q.H - chủ cơ sở - tiết
lộ: "Để ra càphê bột giá rẻ thì bắp, đậu nành phải chiếm tỉ lệ 70 - 80%
trở lên. Muốn càphê có màu sắc đẹp, mùi vị thơm, phải pha cả chục loại
hóa chất như CNC tạo quánh, caramen tạo mùi, chất tạo bọt trắng và nhiều
loại hương liệu khác nhau. Tỉ lệ ra sao thì mỗi người có một bí quyết
riêng, cái này tôi không tiết lộ được”.
Hỏi
khả năng giao hàng thế nào, ông chủ này khẳng định, mỗi ngày dư sức
giao 1.000kg càphê bột thành phẩm. Còn bà Th.Ph - chủ cơ sở ở phường Tân
Hòa, TP.Buôn Ma Thuột - giải thích: "Giá càphê hạt khá đắt, trong khi
đầu ra phải cạnh tranh khốc liệt về giá, nên muốn có lời phải độn đậu
nành, bắp, thêm hóa chất và phụ liệu để thành càphê".
Hai thùng nhựa chứa hóa chất tại cơ sở chế biến “càphê” của ông Quang (TP.Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc).
|
Dẫn
chúng tôi tham quan "nhà xưởng", bà X giới thiệu: “Lọ này là chất làm
keo, thường gọi là CNC, có tác dụng làm cho càphê sánh. Chai này là chất
tạo bọt trắng, nhờ nó mà càphê sau khi pha xong chỉ cần khuấy nhẹ là
sủi bọt, nhìn hấp dẫn. Còn những chai này là caramen tạo mùi vị, đường
hóa học làm tăng độ béo và nhiều chất linh tinh nữa...". Hỏi toàn hóa
chất như vậy, càphê chẳng khác nào thuốc độc? Bà X tỉnh bơ: "Tôi làm
càphê này lâu rồi, khách hàng ngày nào cũng uống, không thấy ai bị gì
cả”.
Đầu độc người tiêu dùng
Ông
Cao Chánh Phương - chủ cơ sở chế biến càphê bột Phương Sanh, TP.Buôn Ma
Thuột - phân tích: "Giá thành 1kg càphê bột khoảng 100.000 đồng, nhưng
càphê bẩn chỉ cần bán được nửa giá này đã lãi gấp 3 - 4 lần do nguyên
liệu là đậu nành, bột bắp, hóa chất trôi nổi rất rẻ". Cũng theo ông
Phương, các quán càphê cũng có lỗi một phần, bởi họ toàn chọn mua càphê
giả, càphê bẩn cho rẻ. Chính vì vậy, các cơ sở chế biến càphê bẩn, hoạt
động không phép nở rộ như nấm sau mưa, không thể kiểm soát được.
Thống
kê từ các cơ quan chức năng tỉnh Đắc Lắc, chỉ tính từ cuối năm 2012 đến
nay, đã có gần 20 cơ sở sản xuất, chế biến càphê bột không đạt tiêu
chuẩn bị phát hiện. Nhưng bị phạt không có nghĩa là họ từ bỏ càphê bẩn,
bởi lợi nhuận thu được rất lớn. Trong đó cơ sở chế biến càphê của ông
Nguyễn Đình Quang hoạt động từ năm 2013, từng bị xử phạt gần 40 triệu
đồng, sau đó vẫn tái phạm.
Theo
bà Nguyễn Thị Phương Lan - Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Đắc
Lắc - hỗn hợp ngũ cốc rang cháy, tức càphê bẩn có tác hại rất lớn đến
sức khỏe người tiêu dùng, trong đó đậu nành, bột bắp cháy đen tẩm hóa
chất có thể gây ung thư. Nhiều cơ sở còn sử dụng thuốc ký ninh (thuốc
trị sốt rét) hoặc caffeine để tăng vị đắng, tăng cảm giác kích thích,
giúp vui vẻ, hưng phấn, không gây buồn ngủ... cho người uống càphê.
Caffeine là chất gây mất ngủ, đi tiểu nhiều, tiêu chảy... Người sản xuất
còn sử dụng những chất tạo bọt có thể gây kích ứng da, tổn thương niêm
mạc; một số chất có kim loại nặng, dễ gây nhiễm độc cơ thể...
Trong
khi đó, Chi cục Quản lý thị trường Đắc Lắc cho biết, việc xử lý cơ sở
chế biến càphê bẩn rất khó do thiếu máy móc xét nghiệm, nhân lực, lại
liên quan đến rất nhiều ngành. Chế biến là ngành nông nghiệp, sản phẩm
ra thị trường là ngành công thương, khi pha thành thức uống là ngành y
tế... Nhiều vậy, nhưng thiếu sự phối hợp nên vẫn chưa thể kiểm soát được
chất lượng càphê.
Keine Kommentare:
Kommentar veröffentlichen