Đậu bắp dễ ăn, có thể xào, luộc hoặc nấu chung để tăng hương vị cho các món canh chua, súp… Để nhận được lợi ích dinh dưỡng tốt nhất từ đậu bắp, khi chế biến, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừa phải,
1/.
Tóm tắt vài lợi điểm khi dùng Đậu bắp :
* Ổn định lượng đường trong
máu
* Làm giảm lượng
cholesterol
* Tránh được chứng táo
bón
* Giữ cho việc tiêu hóa được điều
hòa.
* Nuôi dưỡng các vi khuẩn lành
trong cơ thể.
Một người rất đau khổ vì bệnh táo
bón từ 20 năm nay, gần đây lại thêm bệnh ợ chua. Anh ta không biết có một cách
trị bệnh thật đơn giản - đó là ĐẬU BẮP (OKRA). Anh ta bắt đầu ăn 6 trái đậu bắp
mỗi ngày, sau 2 tháng và từ đó không phải dùng thêm một thứ thuốc nào khác. Anh
ta trở lại bình thường với lượng đường trong máu giảm từ 135 xuống 98 , kiểm
soát được cả độ cholesterol lẫn bệnh ợ chua.
Sau đây là vài nghiên cứu về Đậu
Bắp (theo nghiên cứu của Bà Sylvia Zook, Tiến Sĩ Dinh Dưỡng), Đại Học
Illinois.
Khi dùng đậu bắp để chế biến, nhiều
người chỉ quan tâm đến việc các món ăn của mình sẽ ngon hơn nếu có thêm đậu bắp,
ít ai chú ý đến giá trị dinh dưỡng chứa trong thứ quả con con, rẻ tiền
này.
2/.
Lợi ích của đậu bắp
Các thành phần dinh dưỡng trong đậu
bắp đều cao hơn các loại rau quả củ nói chung, đặc biệt là các vi chất như:
canxi, kali, vitamin B6, ma giê, folate và axit alpha - linolenic. Những
vitamin này sẽ giúp “nâng cấp” sức khỏe khá toàn diện. Đậu bắp còn chứa nhiều
vitamin A, vitamin C, giúp duy trì sự khỏe mạnh cho da, tóc và đôi mắt, tăng
cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Ngay đến cành non của đậu bắp cũng
có hương thơm và mùi vị đặc trưng, luộc ăn giúp tiêu hóa tốt, chữa trị loét dạ
dày, bảo vệ gan.
Đậu bắp rất dồi dào chất xơ, cả
chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. 1/2 chén đậu bắp nấu chín có thể cung
cấp khoảng 2g chất xơ, đậu bắp còn tươi nguyên cung cấp nhiều hơn, 1 chén khoảng
3,2 g. Chất xơ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc thúc đẩy
giảm cân, béo phì; kiểm soát lượng đường trong máu trong bệnh tiểu đường (*);
cải thiện tiêu hóa; giảm mức cholesterol nên giúp phòng bệnh cao huyết áp, nhồi
máu cơ tim; giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Đậu bắp còn có tác dụng nhuận tràng
ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ bởi chất nhầy chứa trong quả, giảm đau, giảm vết
loét trong chứng viêm sưng. Nó còn được xem là loại thực phẩm “lý tưởng” nhất
cho những người có dạ dày nhạy cảm.
Đậu bắp cũng chứa nhiều axit folic.
1/2 chén đậu bắp nấu chín tương đương với 36,5 mg axit folic. Một chén đậu bắp
sống chứa đến 87,8 mg axit folic. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho nhiều
chức năng của cơ thể, đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai, axit folic cực kỳ
quan trọng vì giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh
khác ở thai nhi.
Đậu bắp thuộc loại thực phẩm giàu
protein, nhiều dinh dưỡng, không có cholesterol, đậu bắp luôn có mặt trong thực
đơn giảm béo thích hợp cho những người muốn giảm cân do cung cấp ít calo (khoảng
25 calo với 1/2 chén đậu bắp nấu chín và 33 calo cho mỗi chén đậu bắp sống),
giúp cơ thể bài trừ độc tố, bảo vệ sức khỏe, làm đẹp da.
3/. Lựa chọn và bảo quản đậu
bắp
Khi mua đậu bắp tươi, nên chọn quả
không quá mềm, không có vết thâm bên ngoài vỏ, và không dài quá
8cm.
Bảo quản đậu bắp trong tủ lạnh có
thể giữ được độ tươi xanh từ 2-3 ngày. Lưu ý nên bọc ngoài bằng khăn giấy hoặc
đựng đậu bắp trong bao nhựa rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu là đậu bắp nấu chín nên
để vào hộp thức ăn đậy kín mới cho vào tủ lạnh, có thể bảo quản được 3-4
ngày.
4/. Sử dụng
Đậu bắp dễ ăn, có thể xào, luộc
hoặc nấu chung để tăng hương vị cho các món canh chua, súp… Để nhận được lợi ích
dinh dưỡng tốt nhất từ đậu bắp, khi chế biến, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừa
phải, không nấu, nướng đậu bắp ở nhiệt độ cao, tốt nhất là hấp
chín.
Uống nước đậu bắp luộc hàng ngày,
trong nhiều tháng còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, có làn da đẹp, đặc biệt là
rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh.
Giá trị dinh dưỡng lớn trong quả
đậu bắp nhỏ. Khi dùng đậu bắp để chế biến, nhiều người chỉ quan tâm đến việc các
món ăn của mình sẽ ngon hơn nếu có thêm đậu bắp, ít ai chú ý đến giá trị dinh
dưỡng chứa trong thứ quả con con, rẻ tiền này.
-----------
(*) Gần đây có một tài liệu phổ
biến trên internet chỉ dẫn một bài thuốc như sau: lấy hai trái đậu bắp, cắt bỏ
một tí đầu và đuôi, sau đó, cắt đôi theo chiều dọc rồi cho vào ngâm trong ly
nước nguội, đậy lại qua đêm. Sáng hôm sau, trước khi ăn sáng, vớt bỏ hai trái
đậu bắp ra rồi uống hết ly nước ngâm đó. Uống mỗi ngày, sau hai tuần sẽ thấy
đường trong máu xuống một cách không ngờ.
Keine Kommentare:
Kommentar veröffentlichen