Mỗi mẻ bắp chuối sau khi bào được ngâm trực tiếp vào bể nước hòa
chất tẩy trắng, rồi vớt ra đóng gói đưa đi tiêu thụ.
Sau nhiều ngày đeo bám ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (Q.Thủ Đức,
TP.HCM), PV Thanh Niên đã “bóc trần” những cơ sở “tắm trắng” bắp chuối bào bằng chất tẩy
trắng.
[VIDEO] Kinh hoàng “tắm trắng” bắp chuối bằng hóa chất
20 giờ, chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (gọi tắt là chợ đầu mối Thủ
Đức, Q.Thủ Đức, TP..HCM) bắt đầu nhộn nhịp hoạt động mua bán của
các thương lái. Nằm dọc theo QL1A, bên hông trái chợ, nhiều cửa
hàng rau củ quả, sả xay, bắp chuối bào cũng tấp nập hoạt động để
cung cấp hàng hóa cho thương lái, trong đó có cơ sở bắp chuối bào
không bảng hiệu, không số nằm trên QL1A sát chân cầu vượt Bình
Phước 2 (KP.2, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức). Tại cơ sở này luôn có
bốn công nhân tất bật làm việc để kịp hàng cung cấp cho các thương
lái.
Chở bắp chuối bào đã ngâm hóa chất đi giao cho xe tải đậu trong chợ
đầu mối nông sản Thủ Đức
Khoảng 20 giờ hằng ngày, một xe tải lớn chạy tới đổ các bao tải
chứa bắp chuối xuống nền đường. Nhóm người làm của cơ sở nhanh
chóng mở bao, trút bắp chuối lên nền bê tông nhớp nháp và bẩn thỉu
rồi xúm vào tách vỏ già bên ngoài. Khi bóc được hơn nửa đống bắp
chuối, một công nhân trong nhóm đứng dậy, đi vào góc khuất bật máy
bào bắp chuối.
Bắp chuối xắt rơi xuống một khoang chứa nước đục màu, nhơn nhớt gắn
ngay dưới máy xắt. Đợi khoảng 20 phút, khoang chứa đầy, một công
nhân đứng dậy vớt bắp chuối cho vào sọt nhựa. Tiếp đó, người này
dùng chiếc chậu nhựa cáu bẩn đen xì múc nước ở bể bên cạnh xối vào
sọt bắp chuối bào vừa vớt, rồi bưng sọt bắp chuối đổ vào bể nước
đục ngầu, sền sệt bên cạnh để ngâm. Chừng 20 phút sau, các công
nhân dùng tay trần vớt bắp chuối xắt ra sọt nhựa, đóng bao, cân và
chất lên xe máy cho người làm chở đi giao, hoặc chờ ô tô của thương
lái đến nhận hàng.
Sản xuất bắp chuối bào trong tình trạng vô cùng mất vệ sinh ở cơ sở
gần cầu vượt Bình Phước 2 - Ảnh: Tiểu Thiên - trần tiến
Chứng kiến quy trình làm bắp chuối bào ở đây, PV không khỏi rùng
mình bởi mất vệ sinh khủng khiếp. Đống bắp chuối chuẩn bị gia công
được vứt vương vãi khắp nền nhà đầy rác, lúc nào cũng lấp xấp một
lớp nước đen ngòm, đặc quánh đất cát và mủ. Bể chứa, thau chậu đóng
két thành từng lớp màu đen dày cộm. Đặc biệt, máy bào chuối phủ một
lớp bẩn màu đen sệt như keo; bể nước ngâm cũng chuyển màu đen
kịt... Công nhân làm việc tại cơ sở đều dùng tay trần để bóc tách,
gia công và đóng gói sản phẩm. Họ mang ủng và thản nhiên giẫm đạp
lên đống bắp chuối ngổn ngang dưới nền xưởng chẳng khác nào khung
cảnh chế biến thức ăn cho heo.
Cách đó chừng 700 m, cơ sở chế biến bắp chuối bào nằm ở số 141C,
QL1A (KP.5, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức) bên hông phải chợ đầu mối Thủ
Đức cũng có quy trình sản xuất tương tự. Cơ sở này nằm lọt thỏm
trong hẻm nhỏ, bao quanh là hàng dãy thùng xốp cao ngút. Khác với
cơ sở gần cầu vượt Bình Phước 2, giờ hoạt động tại đây diễn ra khá
khuya và có phần kín đáo hơn. Khoảng 23 giờ hằng ngày, cơ sở bắt
đầu hoạt động, mỗi lần chế biến xong một mẻ bắp chuối thì lại ngưng
khoảng nửa tiếng rồi mới tiếp tục làm tiếp. Tại đây có ba người làm
việc, bắp chuối vứt ngổn ngang trên nền nhà cáu bẩn, ngập nước
thải. Khu vực chế biến nằm ngay cạnh nhà vệ sinh bốc mùi hôi thối.
Bắp chuối thành phẩm vứt gần đống rác, dưới nền nhà...
“Tắm trắng” trước khi đóng bao
Không chỉ sản xuất trong điều kiện mất vệ sinh, sau nhiều ngày theo
dõi ghi hình, ống kính PV lưu lại cảnh các cơ sở sử dụng nhiều loại
hóa chất hòa vào bể nước để ngâm bắp chuối bào.
Tại cơ sở gần cầu vượt Bình Phước 2, trước khi đổ bắp chuối vào bể
ngâm có nước màu đen sệt, một công nhân với tay lấy chai nhựa trong
chiếc túi treo bên vách tường, dốc chai đổ chất bột vào bể nước và
liên tục khuấy đảo thật mạnh. Sau đó, người này trút cả sọt bắp
chuối đã bào vào bể ngâm. Chừng 15 phút sau, bắp chuối được vớt lên
cho vào bao đem ra cân rồi nhanh chóng chở đi giao. Công đoạn này
lặp đi lặp lại với mỗi mẻ bắp chuối và người pha hóa chất luôn khá
cảnh giác. Trước khi pha vào bể ngâm, anh ta đều đảo mắt nhìn quanh
và thời gian đổ hóa chất chỉ vài giây nên thoạt nhìn rất khó phát
hiện.
Trong vai một tiểu thương mua bán tại chợ Bà Chiểu cần tìm nguồn
bắp chuối bào về bỏ mối quán ăn và bán lẻ, PV Thanh Niên tiếp cận cơ sở này. Thấy khách, công nhân đang cắm cúi bóc
bắp chuối nhìn với vẻ cảnh giác rồi nói gọn lỏn: “Bắp chuối bào giá
20.000 đồng/kg đảm bảo tươi. Hàng hiện giờ đang bán chạy, không có
giảm giá đâu”.. PV dò hỏi cách bảo quản để bắp chuối tươi lâu thì
người này xua tay: “Hàng này đảm bảo tươi rồi, ở đây đã xử lý hết
rồi. Nếu lo thì giờ chỉ cần mang về ngâm nước cho nó tươi thôi”.
Theo điều tra của PV, mỗi đêm cơ sở này làm từ 20 giờ đến rạng sáng
hôm sau mới nghỉ. Mỗi lần hết bắp chuối lại có xe tải chạy tới
“châm” hàng loạt bao tải lớn. Bắp chuối bào ngâm hóa chất xong liên
tục được các thương lái chạy xe máy, ô tô đến lấy mang đi khắp nơi.
Ngoài ra, người làm của cơ sở cũng đóng từng bao 10 - 15 kg, chất
đầy xe máy và chở đi giao ngay sau mỗi mẻ ngâm. Bám theo người giao
hàng của cơ sở này, PV phát hiện xe chở bắp chuối bào chạy thẳng
vào chợ đầu mối Thủ Đức. Tại đây, người giao hàng nhanh chóng bỏ
các bao lên một xe tải biển kiểm soát Bình Thuận đợi sẵn bên trong
bãi.. Ước tính mỗi đêm, cơ sở này cho ra thị trường cả tấn bắp
chuối bào đã ngâm tẩm hóa chất.
Tương tự, tại cơ sở 141C (KP.5, P.Tam Bình), liên tục nhiều ngày
liền PV cũng chứng kiến và “bắt gọn” được cảnh những người làm cho
hóa chất vào bể nước trước khi đổ bắp chuối bào vào ngâm. Sau mỗi
lần bào mẻ bắp chuối mới thì một người đàn ông tại cơ sở này lại
tìm hũ nhựa bên trong chứa bột màu trắng đổ xuống bể nước và hòa
tan. Xung quanh thùng nước ngâm, hàng loạt hộp màu trắng đựng hóa
chất vứt chỏng chơ. Bắp chuối ngâm được bày bán ngay trước cơ sở;
đồng thời đóng bịch chất chờ thương lái tới lấy.
Trữ cả bao tải hóa chất
Đêm 26 và rạng sáng ngày 27.6, PV Thanh Niên tháp tùng Đội 2 quản
lý an toàn thực phẩm (ATTP) liên quận huyện (2, 9 và Thủ Đức),
thuộc Ban Quản lý ATTP TP.HCM tới kiểm tra hộ kinh doanh bắp chuối
bào tại các cơ sở mà PV Thanh Niên điều tra.
Đổ bắp chuối vào bể đã pha hóa chất - Ảnh: Duy Tính
Tại cơ sở gần cầu vượt Bình Phước 2, đội phát hiện một loạt bao hóa
chất màu trắng, mịn đóng trong túi không nhãn mác, mùi hăng nồng,
gây choáng váng và nôn ói cho người tiếp xúc. Ngoài ra, lực lượng
chức năng còn phát hiện một bao tải hàn the cất giấu ở góc khuất
trong cơ sở. Số hóa chất trên công nhân nói được mua từ chợ Kim
Biên.
Công nhân ở đây cũng khai bắp chuối được ngâm hóa chất nhằm làm
trắng và sản phẩm làm ra được cung cấp vào chợ đầu mối, đưa đi các
tỉnh. Những bắp chuối non loại bỏ ra để phía trước dơ bẩn được công
nhân tiết lộ bán cho các tiệm đồ chay làm.... cá cơm chiên giòn.
Điều đáng nói, dù lực lượng chức năng liên tục yêu cầu nhưng chờ
đến gần 1 giờ sáng chủ cơ sở vẫn không đến làm việc. Đoàn kiểm tra
tiến hành kiểm kê số bắp chuối bào thành phẩm đã tẩy rửa bằng hóa
chất, tổng cộng 115 kg. Số hóa chất tổng cộng 45 kg giao Công an
P.Hiệp Bình Phước tạm giữ chờ xử lý.
Tại cơ sở số 141C (KP.5, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức), thời điểm kiểm tra
lực lượng chức năng phát hiện có nhiều hộp hóa chất mùi hắc nồng đã
sử dụng hết và một bịch hóa chất tẩy trắng không nhãn mác. Khoảng
50 kg bắp chuối bào đã ngâm qua hóa chất đang được đóng bao chuẩn
bị giao cho khách... Đoàn yêu cầu xuất trình các giấy tờ pháp lý
liên quan đến ATTP nhưng chủ cơ sở vắng mặt. Các công nhân không
xuất trình được giấy khám sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP... Đoàn
kiểm tra yêu cầu cơ sở ngưng sản xuất; tiêu hủy toàn bộ số bắp
chuối bào và hóa chất bị phát hiện...
Tiểu Thiên
Keine Kommentare:
Kommentar veröffentlichen