Mai
Vân
Bên cạnh các chủ đề thời sự như phe bảo thủ trở lại nắm quyền ở
Ba Lan được đánh giá như thêm một thách thức đối với Âu Châu , hay thất nghiệp
Pháp giảm nhẹ trong tháng 9 .... , các báo Pháp ngày 27/10/2015 tập trung trên
một chủ đề « sức khỏe ». Đó là báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới OMS,
công bố trên mạng hôm qua, theo đó « Thịt đỏ được liệt vào diện gây ung thư
», tít lớn của Le Monde ngay trên trang nhất.
Báo Le Monde tuy nhiên cũng nêu quan điểm thận trọng của tổ chức
Liên Hiệp Quốc, đã cho là « việc tiêu thụ thịt đỏ có thể gây ung thư ».
Vấn đề đáng ngại hơn, là không chỉ « thịt đỏ », tất cả những sản phẩm chế
biến từ thịt, các loại thịt nguội, jambon, xúc xích, thịt hộp…, đều chắc chắn
gây ung thư, và tiêu thụ mỗi ngày 50g thịt chế biến kể trên làm tăng khả năng
ung thư đến 18%.
Theo Le Monde, kết luận OMS đưa ra dựa trên 800 trường hợp
nghiên cứu tại 10 quốc gia. Đây không phải lần đầu tiên có lời cảnh báo ăn nhiều
thịt có khả năng bị ung thư tuyến đường ruột, nhưng kết luận của OMS là một lời
xác nhận quan trọng. Le Monde cũng nhắc lại là ngành Y tế Pháp cũng đã từng
khuyên nên bớt ăn thịt.
Nhân dịp này tờ báo xem lại người Pháp tiêu thụ thịt nhiều ít ra
sao, và ghi nhận là lượng tiêu thụ đã có phần giảm bớt. Trích số liệu năm 2014,
tính theo đầu người, thì người Pháp ăn 86 kg/năm, nhiều nhất là thịt heo, 38%,
trước thịt bò, 29% và thịt gà, 28%. Le Monde cũng nhắc lại lượng thịt sản xuất
trên thế giới, như vào năm 2013, là 309 triệu tấn.
Kết luận công bố của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư
-CIRC- trực thuộc OMS - dĩ nhiên bị giới công nghiệp thực phẩm và chăn nuôi phản
bác ngay lập tức.
Phải tránh những thức ăn
ngon miệng ?
Le Figaro dành hai trang trong cho kết luận của OMS và nêu lên
những vấn đề nảy sinh từ lời cảnh báo. Về mặt sức khỏe, tờ báo e ngại không có
thịt thì sẽ khó tránh việc thiếu chất, rau quả không thể bù đắp đủ ? Theo Le
Figaro phải nghĩ lại cách thức ăn uống : một bữa ăn cân đối là cách tốt nhất
tránh nguy cơ ung thư !
Le Figaro cũng lo ngại hậu quả cho ngành chăn nuôi vốn đã gặp
nhiều khó khăn. Tờ báo cũng lấy làm tiếc khi nghĩ đến là phải bỏ ăn thịt đỏ,
thịt nguội – từng bị "tố cáo’"dẫn đến các bệnh tiểu đường, tim mạch giờ
đây là ung thư, và bào chữa là các món này cũng mang lại những chất cần thiết
cho chúng ta và lại " ngon miệng "nữa.
Le Figaro còn lưu ý là giờ đây các căn tin nhà trường có thay
đổi gì không vì thịt đỏ thường được cho các em ăn nhiều.
Kết luận của OMS chưa đủ
sức thuyết phục ?
Báo kinh tế Les Echos cũng rất chú ý đến vấn đề thịt đỏ và ung
thư này, nêu thắc mắc dưới dạng hỏi đáp : phải chăng thịt đỏ dẫn đến ung thư
?
Tờ báo rất thận trọng ghi nhận là dữ liệu đưa ra còn hạn chế cho
nên không hoàn toàn loại trừ sự ngẫu nhiên hay số liệu thống kê có chủ ý. Tờ báo
cũng lưu ý là khả năng ung thư do ăn nhiều cá hay gà vịt không được nêu lên. Les
Echos cũng nhấn mạnh là số ung thư cho là do ăn thịt đỏ chỉ độ 3%, còn thấp hơn
là nguyên nhân thuốc lá (18%) và rượu (8%).
Cũng như đồng nghiệp Le Figaro, Les Echos cho là thịt cũng có
những bổ ích của nó đối với sức khỏe, và nếu có những lời khuyên giảm việc ăn
thịt được y tế nhà nước (Pháp) đưa ra, thường là do ảnh hưởng đến tim mạch, bệnh
tiểu đường, còn đối với ung thư thì chưa có đủ dữ liệu để đưa mức tiêu thụ tốt
nhất, như những lời khuyên về rượu chẳng hạn – không quá một ly/ngày.
Les Echos cũng tỏ ra bất bình trên từ " thịt đỏ " của
OMS, vì cho là gây lộn xộn. Trong từ ngữ " thịt đỏ ", Tổ chức y tế đã
loại trừ thịt gia cầm nhưng lại gộp vào những loại thịt được gọi thông thường là
thịt trắng : thịt heo và thịt bê.
Loại thịt mà người bình thường hay gọi là thịt đỏ, như ghi cả
trong các sách dạy nấu ăn, thường là thịt bò, cừu, ngựa. Tờ báo công nhận là
giới khoa học trong loại thịt đỏ này chỉ bỏ loại thịt gà vịt mà thôi, và do đó
gây hoang mang nơi dân chúng bình thường.
Keine Kommentare:
Kommentar veröffentlichen