http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/240872/thuc-hu-sau-rieng-thai-lan-tam-chat-nhuom-vang.html
03/06/2015 08:
Hình ảnh
những quả sầu riêng ngâm trong hóa chất màu vàng cùng những lời cảnh báo về
chất lượng hoa quả Thái Lan đang khiến cho cư dân mạng, đặc biệt là những người
yêu thích sầu riêng Thái, mít Thái... khiếp sợ.
Cody Vũ added 3 new photos.
Theo tìm hiểu, những bức ảnh này
đã được đăng tải trên trang tin tức của Trung Quốc có tên là Daliulian vào ngày
26/5/2015, với bài viết có tựa đề "Mùa sầu riêng đã đến, nhưng hãy nói
không với sầu riêng Thái Lan".
Trong bài có đoạn như sau:
"Malaysia, Hong Kong, Macao và Đài Loan, Trung Quốc là những nơi có thể
nhập khẩu sầu riêng của Thái Lan với sản lượng lớn, giá rẻ. Vì vậy mà nó đã trở
thành một trong những loại hoa quả tráng miệng được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên,
nếu bạn biết rằng ở Thái Lan họ đang kích chín sầu riêng bằng chất độc hóa học
thì rất có thể đã đến lúc bạn nên nói lời tạm biệt với ông hoàng trái cây
này!".
Bài viết nói thêm: "Vì vậy, những ai yêu thích sầu riêng cần ghi nhớ, lần
tới muốn mua sầu riêng của Thái thì nên để ý, nếu trên vỏ sầu riêng có vương
bột màu vàng hoặc phần cuống trên có bột kem màu cam thì sẽ là những quả đã bị
ngâm tẩm bằng chất hóa học.
Với những quả sầu riêng có khe
nứt, khi ấn tay vào sẽ thấy thịt quả cứng như đá còn tay sẽ có màu vàng như vừa
sờ vào thuốc nhuộm".
Tác giả bài viết không nói rằng
tất cả các nhà cung cấp sầu riêng của Thái Lan đều sử dụng tới "thủ
thuật" trên, tuy nhiên thực tế đây lại là cách làm khá phổ biến tại quốc
gia này.
Tác giả cũng đưa ra ví dụ từ
nhiều năm về trước, quả nhãn của Thái Lan cũng từng bị kiện do được cho là đã
ngâm tẩm trong xi-rô, có màu ánh bóng nhưng khi ăn nhiều miệng sẽ bị ngứa, thậm
chí mưng mủ.
Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm
(Đại học Bách khoa Hà Nội), hiện nay tại Việt Nam chưa có tài liệu nào ghi nhận
việc sử dụng dung dịch để nhuộm chín sầu riêng từ trong ra ngoài như trên.
Theo ông Thịnh, khi ngâm nhúng
hóa chất, sầu riêng xanh có thể "chín" được vỏ chứ rất khó
"chín" được ruột bởi các chất kích thích phải tới được tất cả được
các thành phần, tế bào bên trong của quả thì mới có thể làm chín đều toàn bộ.
Những trường hợp hoa quả bị
kích, ép chín ở Việt Nam hiện nay chủ yếu được sử dụng chất kích thích dạng khí
là khí ethylene, và theo ông Thịnh, loại khí này không độc hại vì nó kích thích
sự tăng trưởng tự nhiên của các tế bào bên trong quả.
Tuy nhiên công nghệ ngày càng
phát triển, thị trường thế giới quá rộng lớn nên trường hợp này tại Thái Lan
rất có thể là có thật.
Tốt nhất người tiêu dùng Việt
cần thận trọng hơn trong việc chọn mua sầu riêng, chỉ nên mua những quả rõ ràng
về xuất xứ, đảm bảo về chất lượng và không có những "đặc điểm" lạ,
tránh gặp trường hợp bị "móc túi" khi ngỡ mua quả chín nhưng thực
chất lại là mua phải quả non đã qua xử lý.
Keine Kommentare:
Kommentar veröffentlichen