Freitag, 6. März 2015

Ổ viêm gan A từ trái cây Trung Quốc làm rúng động Australia


Hơn nửa triệu người Australia đứng trước nguy cơ nhiễm viêm gan A sau khi tiêu thụ các sản phẩm trái cây đóng gói xuất xứ Trung Quốc.

Khoảng 450.000 người Australia có thể đã ăn các quả đóng gói bị nghi ngờ chứa virus gây bệnh viêm gan A. Hiện 18 người đã được chẩn đoán mắc bệnh. Với thời gian ủ bệnh lên đến 7 tuần, các chuyên gia lo ngại nhiều trường hợp sẽ phát bệnh trong thời gian tới. Trước đó, hơn 70.000 gói trái cây Trung Quốc của công ty Patties Foods bán mỗi tuần tại Australia, được cho là nguồn virus gây bệnh này cho những người ăn phải.
Khoảng 450.000 người Australia có thể đã ăn các quả đóng gói bị nghi ngờ chứa virus gây bệnh viêm gan A. Ảnh: news.
Các cơ quan y tế vẫn đang tích cực điều tra để đưa sự việc ra ánh sáng. Người tiêu dùng nước này được nhà chức trách kêu gọi không mua hoặc ăn sản phẩm Nanna's Raspberries loại 1 kg, hoa quả hỗn hợp Nanna's Frozen Mixed Berries 1 kg và Creative Gourmet Mixed Berries 500 g.
Viêm gan siêu vi A lây qua tiếp xúc với các nguyên liệu đã bị ô nhiễm bởi phân của người bệnh. Bệnh không đe dọa tính mạng nhưng có thể trở nặng ở người lớn tuổi, người bệnh gan mãn tính và người có hệ miễn dịch kém.
Sở Nông nghiệp Australia đang liên hệ với những công ty đã nhập khẩu hoa quả Trung Quốc để tìm hiểu về nguồn gốc và hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Các loại quả được cho là mang mầm bệnh được trồng ở Chile và Trung Quốc trước khi được đóng gói tại một nhà máy của Trung Quốc. 
Lê Phương (Theo ABC)

Đậu phụ Trung Quốc nhiễm độc tố gây ung thư

Nhà chức trách Trung Quốc phát hiện một băng nhóm tội phạm đã sản xuất và bán hơn 100 tấn đậu phụ chứa hóa chất rongalite bị cấm trong thực phẩm.

Theo Shanghai Daily, băng nhóm do 3 anh em cầm đầu đã thêm hóa chất công nghiệp rongalite để đậu phụ khô thêm sáng và dai hơn. Rongalite là hóa chất có thể gây đau đầu, nôn mửa và dẫn tới ung thư, bị cấm trong chế biến thực phẩm. Chất hóa học này được trộn lẫn vào một hỗn hợp để chế biến các thanh đậu phụ khô hay còn gọi là fuzhu, món ăn vặt phổ biến tại Trung Quốc.
Nhà chức trách đã tạm giữ 4 người có liên quan và tịch thu hơn 10 tấn đậu phụ nhiễm độc, song lo ngại 100 tấn khác đã bị bán ra thị trường các tỉnh Sơn Đông, Hà Nam và Chiết Giang.
Ảnh minh họa: foxnews.com
Bên trong cơ sở sản xuất, cảnh sát phát hiện 190 kg rongalite chứa trong những bao tải và rất nhiều dụng cụ chế biến bẩn. “Sàn nhà rất bẩn thỉu và mùi hôi nồng nặc xông vào mũi. Các công nhân bận rộn chế biến fuzhu với các dụng cụ đầy bụi bặm”, một cảnh sát mô tả với tờ báo địa phương.
Hiện chưa có báo cáo nào về trường hợp bệnh liên quan tới đậu phụ nhiễm độc. Nhà chức trách cũng không đưa ra thông tin chi tiết về việc liệu cơ sở sản xuất này có cung cấp sản phẩm cho chuỗi cửa hàng toàn cầu nào tại Trung Quốc hay không.
Những scandal xảy ra gần đây ở Trung Quốc hé lộ góc khuất trong nền công nghiệp sản xuất thực phẩm của các quốc gia đông dân nhất thế giới. Nỗi lo sợ trước thực phẩm nhiễm bẩn gia tăng trong cộng đồng khiến các công ty đối mặt với thách thức ngày càng lớn về quản lý nguồn cung.
Gần đây nhất vào tháng 7, hai hãng thức ăn nhanh nổi tiếng ở Trung Quốc đã vấp phải những chỉ trích nặng nề khi truyền thông tung ra các hình ảnh cáo buộc nhà cung cấp thực phẩm cho họ sử dụng thịt hết hạn và sản xuất trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh.

KHÁNH HÀ

Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen