Những ngày sau Tết Nguyên đán, hàng ngàn kiều bào trở lại Mỹ để làm
việc. Tuy nhiên, đặc sản từ quê hương Việt Nam mà họ mang theo đều bị
cấm mang vào Mỹ.
Cơ quan thuế
quan của Mỹ (CBP = Customs and Border Protection) tại sân bay quốc tế
Los Angeles ra quy định, các loại thực phẩm làm từ thịt, trái cây và các
đặc sản khác có nguồn gốc từ châu Á đều bị cấm tại sân bay.
Bà
Lee Ann Harty - phát ngôn viên của CBP tại sân bay Los Angeles giải
thích: “Theo truyền thống, thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong
dịp Tết Nguyên đán hoặc các dịp văn hóa truyền thống của người gốc châu
Á. Tuy nhiên, các loại thực phẩm có thịt lợn, thịt vịt, thịt gà, trứng,
tổ yến, nước súp, canh... và các loại trái cây, đều bị cấm ngặt tại các
sân bay”.
Theo quy định của Bộ
Nông nghiệp Mỹ (USDA = United States Department of Agriculture) tất cả
các loại trái cây, rau, hạt và đất đều bị cấm mang vào Mỹ vì có thể có
một số vi khuẩn làm ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng.
Theo
tài liệu của CBP, hồi thập niên 1980, một số trái cây từ vùng Địa Trung
Hải được đưa vào Mỹ, có mang theo một loại sâu, tạo ra nạn dịch ruồi
tại bang California. Thời điểm đó, tiểu bang và liên bang tốn khoảng 100
triệu USD để diệt trừ loại sâu này. Sau này, giới chức y tế phát hiện,
loại sâu này nằm trong trái cây do một du khách mang vào Mỹ.
Tuy
nhiên, chỉ riêng về những loại hạt, nếu có giấy chứng nhận đã được kiểm
nghiệm, du khách có thể mang vào Mỹ được. Tại sân bay Los Angeles, CBP
còn có 7 con chó được huấn luyện đặc biệt để ngửi mùi thực phẩm. Bà
Leticia Hale - chuyên viên nông nghiệp của CBP cho biết: “Khi chó ngửi
thấy mùi thực phẩm trong hành lý, nó sẽ ngồi xuống cạnh du khách mang
hành lý đó”.
Sân bay Los Angeles sử dụng chó đánh hơi thực phẩm lần đầu tiên năm 1984 và cũng là lần đầu tiên tại Mỹ.
(Theo Dân Việt)
Keine Kommentare:
Kommentar veröffentlichen