Người Trung Quốc Sớm hay Muộn Cũng Chết Bởi Tay của Người Trung Quốc! Tôi Đã bị Sốc Khi Xem! (Mời Các Bạn Cùng Đến Xem)
Cam khô đã được đưa vào một
nồi chất lỏng dạng dầu, liền biến thành một nồi màu đỏ thẫm. Ông chủ Cư giới
thiệu là làm như thế thì cam có màu rất đẹp (Ảnh Internet).
[Đại Kỷ Nguyên Hoa Ngữ] Thực phẩm độc
hại ngày nay đã trở thành vấn đề ngày càng nghiêm trọng ở Trung Quốc Đại Lục.
Gần đây, Tin nóng trên cộng đồng mạng được lan truyền bởi một nhóm Đại Lục đã
tận mắt chứng kiến và gây sốc bởi hình ảnh sản xuất lương thực cực kì độc hại.
Cư dân mạng đã trả lời rằng họ bị sốc khi đọc nó! Người Trung Quốc sớm hay muộn
cũng sẽ bị chết trong tay của người dân Trung Quốc! Mọi người đọc kỹ nhé, để có
thể chết một cách rõ ràng!
Sau đây là một đoạn trích bài viết bằng
hình ảnh và văn bản.
1. Cam, Đào
Đây là vùng ngoại ô phía nam của thành
phố Phúc Châu, tại nông trường Hồng Tinh một kho lưu trữ trang trại trái cây,
một kho chứa đầy thùng cam, không khí khắp nơi tràn ngập một mùi mốc dày
đặc.
Phóng Viên: Sao mùi mốc nặng thế!
Một số công nhân đã mang các thùng cam
cho vào túi giữ tươi.
Phóng Viên: Đó là để làm gì ?
Công nhân: Đây bẩn rồi, cần phải thay
đổi túi.
Phóng viên phát hiện rằng nhiều quả cam
tách ra đã phát triển rất nhiều nấm mốc. Những quả cam đã mốc này sử dụng để làm
gì?
Trái cây được lưu trữ trong
một nhà kho chứa đầy thùng màu cam, không khí bao trùm một mùi mốc dày đặc. (Ảnh
Internet)
Phóng Viên: Quả này bóc ra để làm
gì?
Công nhân: Sau khi bóc ra, thì sửa sang
lại chút.
Sau đó ông chủ lấy ra một chai thuốc
nhỏ chọn ra một số bột màu đỏ, đổ một nồi dầu dạng lỏng không màu tiến hành điều
chỉnh. Dầu trong bồn nhanh chóng trở thành màu đỏ sẫm, loại dầu màu đỏ sẫm này
đã được bôi lên trong bọt của bồn. Sau đó, cam đã được làm khô liền đưa vào một
cái bồn.
Theo ông chủ Cư giới thiệu, làm như thế
là để cho màu cam có màu sáp và bắt mắt. Đây là một loại bột màu đỏ, và dầu này
thực chất là dầu hỏa. Cộng với phèn có thể làm tăng độ ngọt vốn có, mì chính,
rượu, nước và và các thành phần khác sẽ nhanh chóng xâm nhập vào ruột của trái
đào, vừa có thể tăng trọng lượng quả, mà còn làm cho xanh thành chín, hương vị
đào chua trở thành vừa giòn vừa ngọt ngào.
Theo chuyên gia: phèn không được thêm
vào, tại sao? Bởi vì trong phèn, trước đây chúng tôi cũng đã đề cập qua ở một số
chương trình đầu tiên, rất rõ ràng, bởi vì trong phèn có chứa nhôm, loại vật
chất này có tác động đến trí thông minh của trẻ em, ngoài ra, toàn bộ quá trình
sản xuất này? Nước (các vi sinh vật trong nước), tổng số vi khuẩn, e rằng chắc
chắn vượt qua tiêu chuẩn cho phép. Vì vậy, thường gây nên bệnh tiêu chảy cho
người tiêu dùng của chúng ta.
11, Vật liệu vệ sinh y tế khắp nơi đều gây nên chết người
Thị trấn Đinh Loan – Huyện Trường
Viên, tỉnh Hà Nam, được gọi là “quê hương của vật liệu vệ sinh” của Trung Quốc,
là một trong những trung tâm phân phối vật liệu y tế chính cho các ngành tại
Trung Quốc. Nhưng khi các phóng viên đến phỏng vấn tại thị trấn Đinh Luân thì
phát hiện ra, nơi mà chuyên bán buôn vật liệu y tế đều bỏ hoang, nhiều cửa hàng
đều đã đóng cửa.
Chúng tôi quyết định theo ông chủ Mã
hướng về điểm chuyên gia công để xem xem. Trong một căn nhà nhỏ, một người phụ
nữ đang may áo choàng phẫu thuật
Tại thị trấn Đinh Luân phóng viên tiến
hành phỏng vấn khảo sát hơn một chục điểm chuyên sản xuất chế biến vật liệu vệ
sinh và thấy rằng những điểm gia công này đều là nhà máy gia đình, môi trường
sản xuất và điều kiện vệ sinh là hết sức nghèo nàn. Trong một công xưởng nhà máy
sản xuất tăm bông phóng viên đã thấy túi đang lấp đầy tăm vốn là túi đựng phân
bón trước kia. Trên mái nhà thì phủ đầy bông và bụi.
Trong một căn nhà nhỏ, một
người phụ nữ may áo choàng phẫu thuật. (Ảnh Internet)
Cơ quan quản lý giám sát thực phẩm và dược phẩm
nhà nước ban hành “phương thức quản lý sản xuất thiết bị y tế vô trùng” đã rõ
ràng quy định, các nhà máy sản xuất vô trùng thiết bị vệ sinh phải có phòng để
giày, phòng thay quần áo, phòng rửa tay và mặt, phòng thổi không khí và hệ thống
lọc điều hòa không khí. Trong quá trình khảo sát các phóng viên đã tìm thấy, các
nhà máy sản xuất vật liệu vệ sinh tại thành phố Đinh Luân căn bản không có đủ
các điều kiện sản xuất như quy định, nhưng các doanh nghiệp này vẫn ngày càng
trở nên thịnh vượng.
12. Hạt dưa
Chợ Thái Bình Nhai thuộc thành phố
Bạng Phụ, tỉnh An Huy là thị trường bán buôn hạt dưa lớn nhất, nơi này chuyên
bán đủ các loại hạt dưa, được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Chủ gian hàng
giới thiệu với chúng tôi, những hạt dưa này đều được gia công tại địa phương, so
với những nơi khác sản xuất hạt dưa, do sức bán tốt, màu sắc tươi sáng, lại còn
không dễ dàng bị ẩm mà thành mềm, vì vậy bán khá chạy.
Thành phố Bạng Phụ tại nhà máy hạt rang
thực sự thơm phóng viên đã nhìn thấy, nhà kho chứa đầy vật liệu dùng để xử lý
hạt dưa, xung quanh bao trùm toàn bụi. Ông chủ nói với chúng tôi rằng họ đang
chế biến hạt dưa trắng. Một nhân viên đổ vào nồi đang nấu những hạt giống này
một thứ bột màu trắng không rõ nguồn gốc.
Phóng Viên: Anh cho vào đó thứ gì
vậy?
Công nhân: Phèn chua.
Phóng Viên: Anh cho bao nhiêu phèn chua
vào nồi này?
Công nhân: Tùy cho bao nhiêu cũng
được.
Theo người công nhân này giới
thiệu,dùng phèn chua luộc hạt dưa là để làm cho hạt không dễ dàng vì ẩm mà thành
mềm, duy trì hương vị tốt.
Làm thế nào để phân biệt:
Chuyên gia công nghệ sản xuất hạt dưa
minh xác: khi người tiêu dùng mua hạt dưa, và làm thế nào để phân biệt hạt dưa
chất lượng cao và loại hạt đã thêm bột tan, dầu hỏa? Hãy lấy hạt dưa hấu làm ví
dụ, chúng ta trước hết nhìn vào bề ngoài của nó, hạt dưa hấu chất lượng tốt màu
ở phía giữa là màu vàng, bao quanh là màu đen, hai ranh giới màu sắc là rất rõ
ràng, sản phẩm kém chất lượng thì màu sắc bề mặt thường thường rất khó phân,
đồng thời còn một số loại hạt dưa đã thêm vào bột tan, dầu hỏa thì sao, bề mặt
của nó vẫn còn tinh thể màu trắng, vì vậy nó sẽ có cảm giác trơn hơn. Dưới đây
chúng tôi tiến hành một thử nghiệm, đây là hai đống hạt dưa, khi chúng ta từ từ
nâng mặt bằng của chúng lên,và khi mặt phẳng của hạt đạt khoảng 45 độ, có một
loạt các hạt dưa có thêm bột tan đều trượt xuống, còn hạt dưa chất lượng tốt thì
không di chuyển.
Hạt dưa chất lượng thì màu
ở giữa là màu vàng, bao quanh bởi một màu đen, hai ranh giới màu sắc là rất rõ
ràng, ngược lại sản phẩm kém chất lượng thì bề mặt thường màu mờ mờ không rõ.
(Ảnh Internet)
13. Điều chế “Hoàng Tửu”
Rượu vàng Thiệu Hưng là một trong những
loại rượu đại diện cho rượu vàng Trung Quốc, chất lượng của nó vốn rất thuần
khiết và đậm đà, hương vị nồng và thơm, được biết đến trên khắp đất nước, một
cuộc phỏng vấn của phóng viên được thực hiện ở Thiệu Hưng – tỉnh Chiết Giang đã
phát hiện, phần lớn các nhà sản xuất đều có thể vượt qua việc thực hiện nghiêm
ngặt các tiêu chuẩn quốc gia để sản xuất rượu vàng chất lượng. Nhưng tại nhà máy
rượu vàng Hồ Đường ở địa phương, các phóng viên thấy rằng nhà máy của họ sản
xuất rượu vang không giống với các nhà sản xuất khác, hương vị cũng không giống
nhau.
Phóng Viên: anh ơi sao anh lại dùng
miệng hút à?
Công nhân: Nếu không hút bằng miệng thì
làm sao có thể chảy ra khỏi? chảy không ra ngoài được.
Phóng Viên: dùng miệng để hút thì có
đảm bảo chất lượng vệ sinh không?
Công nhân: Mất vệ sinh thì cũng còn
cách nào khác đâu, muốn rượu chảy ra thì không hút bằng miệng thì làm sao cho nó
chảy ra đây, đúng không.
Công nhân đang đổ vào trong bể rượu
nước máy. Bể rượu này có thể chứa khoảng 3.000 kg “hoàng tửu” ( dùng gậy để đo
lượng không gian rỗng ) Nhưng phóng viên dùng cây gậy để đo thì thấy độ sâu của
rượu đổ vào thì ít hơn một phần tư độ sâu của bể rượu.
Người lao động đang thêm
nước máy vào bồn rượu. (Ảnh Internet)
Vì nước là để giảm nồng độ cồn của
rượu, vậy thì tại sao sau khi thêm nước thay vì thêm rất nhiều rượu và cồn? Kỹ
thuật viên cuối cùng cho chúng tôi biết sự thật: cho thêm nước thực sự là để
tăng sản lượng, nước bán ra là giá rượu, nhưng do thêm nước quá nhiều, vì vậy
không thể không cho thêm rượu và cồn để tăng nồng độ rượu. Loại rượu đã được
thêm nước máy thì khẩu vị và màu sắc so với rượu gạo nguyên chất thì tồi tệ hơn
nhiều, vì vậy chúng tôi cần tiến hành điều chế đặc biệt. Kỹ thuật viên bắt đầu
pha chế lại màu của rượu.
Để phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia quy định,
khi điều chế rượu vàng ngoại trừ nước màu, không được thêm bất kỳ điều chế phụ
gia thực phẩm vào trong rượu. Tuy nhiên, để làm tăng hương vị nhạt nhẽo của nước
biến thành rượu, họ còn bổ sung thêm một loạt các chất phụ gia. Phóng viên thấy
rằng để hòa tan độ ngọt và muối của nước chính là dùng từ nước ngâm của bình
rượu.
14. Dưa chua muối công nghiệp
Dưa chua Tứ Xuyên nghe như một món ăn
không đáng để mắt tới, nhưng trên thực tế, nó giống như món lẩu Tứ Xuyên, cũng
rất nổi tiếng. Dưa chua Tứ Xuyên có thể ăn trực tiếp, cũng có thể được sử dụng
như là kết hợp với các thành phần khác để tạo thành món canh cá chua hay các món
ăn khác để ăn, vừa ngon mà còn rất dễ ăn cùng cơm. Ở Tứ Xuyên, gần như tất cả
các hộ gia đình một ngày đều không thể thiếu dưa chua, nhưng bây giờ có một chủ
sở hữu nhà máy sản xuất dưa nói với chúng tôi : thật ra họ không ăn dưa chua do
mình làm ra, chỉ là làm để người ngoài ăn . Lẽ nào họ lại có thể thay đổi thói
quen lâu dài của mình?
Phóng Viên: nước này vốn là màu này
à?
Công nhân: cho thêm cái đó là thuốc
chống thối rữa
Ông chủ: cái này được thêm vào nước sôi
natri benzoat
Theo tiêu chuẩn quốc gia, quy trình gia
công dưa chua, natri benzoat không được vượt quá số lượng 5/10000 . Nhưng số
lượng của cơ sở sản xuất này đã vượt quá sáu lần cho phép. Công nhân dùng tay
trực tiếp để cắt dưa chua, cùng các nguyên liệu tươi và nước nấu chín khuấy hoàn
toàn trong một bát lớn, sau đó sau khi đóng gói, niêm phong có thể được bán trên
thị trường.
Phóng Viên: Tại sao có rất nhiều côn
trùng ?
Ông chủ: khi ngâm ( ngâm dưa cải bắp )
thì đã có côn trùng rồi, cho thuốc vào liền không còn nữa.
Sau một thời gian, một nhân viên bắt
đầu ngâm dưa chua trong bồn với thuốc. Người công nhân này còn nói với chúng tôi
rằng để ngăn chặn côn trùng, trước khi đưa ra thị trường thì dưa chua lại cách
vài ngày cho thuốc một lần.
Phóng Viên: Nó thuộc về thuốc trừ sâu
nông nghiệp phải không?
Công nhân : Đúng, nhưng nó có độc tính
thấp
Loại “thuốc” này là thuốc gì? Cả công
nhân lẫn ông chủ đều nói rằng họ không biết .
15, Thịt bò Bình Dao
Phát biểu của Bình Dao – tỉnh Sơn Tây,
đó là một thành phố cổ nổi tiếng thế giới, và thịt bò ở đây, là một trong những
nhãn hiệu nổi tiếng của thành phố cổ Bình Dao, nó có một công thức độc đáo, quy
trình sản xuất đặc biệt và được ca ngợi khắp nơi, nhưng rừng thì lớn, loài chim
nào cũng có. Tại Bình Dao có một ông chủ cho biết tại điểm sản xuất của ông,
không quản đó là thịt gì, đều có thể được chế biến thành cái gọi là “thịt bò
Bình Dao”. Không phải thịt bò cũng có thể làm thành thịt bò? Thật không thể
tưởng tượng nổi, chúng ta cùng đến xem nào.
Theo báo cáo, thịt lừa và
thịt bò trộn lẫn với nhau để chế biến, sản xuất ra thì thịt bán như thịt bò, đến
quỷ thần đều không hay, người thường nhìn không ra. (Ảnh
Internet)
Ông tiết lộ với chúng tôi rằng thịt
lừa và thịt bò trộn lẫn với nhau để chế biến, sản xuất ra thì thịt bán như thịt
bò, đến quỷ thần đều không hay, người thường nhìn không ra cả. Ông nói, dùng
thịt lừa làm thành thịt bò không đáng gì, quan trọng là xem dùng kỹ thuật gì,
chỉ cần có kỹ thuật vượt trội thì bất kể loại thịt nào đều có thể xử lý thông
qua gia công ở đây, đều có thể biến thành cái gọi là “thịt bò Bình Dao”.
Để làm rõ ông chủ này còn rất tự hào về
kỹ thuật huyền diệu của mình, vào ngày thứ ba, phóng viên lại một lần nữa đến
điểm gia công này, sân đầy thịt đã được phân chia xong, một phần là thịt bò, và
phần nhiều hơn nữa là thịt lừa, chủ cơ sở này đang đổ nước sang một bên.
Phóng Viên: vừa đổ nước xong à?
Ông chủ: vừa đổ xong thuốc
Ông nói với các phóng viên, nước đổ vào
thịt không phải là nước bình thường, mà là chuẩn bị một lọ thuốc đặc biệt. Nhìn
thấy thuốc nước trong nồi đã được sử dụng hết, ông chủ liền mang ra một túi đổ
thêm vào nồi một số bột màu vàng, ông nói thuốc này được sử dụng để điều phối,
chính là thứ không thể thiếu để pha trộn thịt bò ở đây.
Phóng Viên: Đây là cái gì?
Ông chủ: Tôi phải nhờ người lén lút
mang qua đó, nếu bắt được là sẽ bị phạt, là bất hợp pháp, chỉ đơn giản là không
cho phép bán.
Ông chủ: muối là do nhà nước thu mua và
bán, muối mà chúng ta dùng có thể nói rằng là buôn lậu muối.
16. Giấm Lão Trần
Cùng nhau tạo ra một chất lượng cuộc
sống, đây là ” Báo cáo chất lượng hàng tuần” Xin chào tất cả mọi người . Chúng
ta thường nói , khai môn bảy điều: củi, gạo, dầu, muối, tương, dấm, trà. Đề cập
đến giấm, phản ứng đầu tiên của chúng ta là chua, ngoài vị chua ra thì còn có vị
gì nữa? Một người tiêu dùng ở Hà Nam trong khi dùng giấm thì phát hiện ra ngoài
hương vị làm se nó còn có cảm giác nồng? Đây là loại giấm gì đây ? Giấm này là
sản xuất tại đâu?
Huyện Thanh Từ – thành phố Thái Nguyên,
thuộc tỉnh Sơn Tây đã có gần 100 doanh nghiệp sản xuất giấm, với sản lượng giấm
hàng năm, giấm Lão Trần đã sản xuất 10 vạn tấn trở lên, được mệnh danh là “vùng
đất giấm” của Trung Quốc. Cơ sở sản xuất nổi tiếng toàn quốc Giấm Lão Trần khu
vực nền tảng tại tỉnh Sơn Tây – Tập đoàn Sơn Tây Thủy Tháp nằm không xa thị trấn
huyện. Ở thị trấn Mạnh Phong thôn Tây Bảo, chúng tôi tìm thấy khu Lão Ê Nhi –
cũng là khu cơ sở sản xuất giấm, cách Tập đoàn Sơn Tây Thủy Tháp không đến một
cây số, tại văn phòng của khu Lão Ê Nhi này chúng ta đã thấy chủ sở hữu của cơ
sở sản xuất này, theo họ, nhà máy sản xuất của họ đều là sản xuất giấm, trong
tháng 9 năm 2003 đã được cấp “giấy phép sản xuất thực phẩm,” sản phẩm nào dám so
sánh thương hiệu với ” Thủy Tháp”
Phóng Viên: Tại sao lại thêm sắc tố màu
vào đó ?
Kỹ thuật viên: Màu sắccủa Giấm Trần đều
là giấm đen, màu sắc ban đầu của giấm là quá nhẹ .
Phóng Viên: Thêm một ít sắc tố màu vào
liền thành đen, giống như giấm Trần vậy.
Màu sắc của giấm Trần nên là giấm
đen, màu sắc ban đầu của giấm là quá nhẹ. Cho thêm sắc tố tạo màu vào liền
thành đen, giống như giấm Trần. (Ảnh Internet)
Phóng Viên: Anh dùng miệng quấn nhiều
không hợp vệ sinh. Anh dùng miệng quấn như thế có vệ sinh không?
Công nhân: Vệ sinh. Làm sao mà không vệ
sinh.
Phóng Viên: Vệ sinh à.
Công nhân: Vệ sinh.
Từ rửa chai, đóng hộp, ghi nhãn, bao
bì, đều tập trung trong căn phòng này chỉ 70-80 mét vuông này. Trong công xưởng
chồng chất các đồ linh tinh. Logo “An toàn thực phẩm” cũng vứt dưới mặt đất, bị
bất kỳ công nhân nào dẫm lên.
17. Nguyên liệu thực chất của nước lẩu
Chợ thực phẩm bán buôn Triều Thiên Môn
là một trong những thị trường bán buôn thực phẩm lớn nhất tại Trùng Khánh. Trong
chợ này bán các loại thực phẩm khác nhau, có một đặc sản địa phương: bột canh
lẩu . Điều này được hiểu rằng, ở Trùng Khánh, những cơ sở sản xuất vật liệu đóng
gói như các nồi lẩu khác nhau, nhưng bao bì là rất giống nhau, chủ yếu là nhãn ”
đặc sản Trùng Khánh”, “lẩu Trùng Khánh, Canh chua cay” và đủ các loại chữ như
vậy. Ông chủ nói tiếp với phóng viên, chất lượng bột lẩu cực kém, rất khó để
nhận ra khi nhìn từ ngoài gói , nhưng khi chạm vào thì có thể kiểm tra
được.
Phóng Viên: thứ kết tủa này là gì
vậy?
Ông chủ: chất kết tủa giúp tăng thêm độ
cứng
Sau khi phóng viên lặp đi lặp lại câu
hỏi đến lần thứ ba thì chủ cơ sở mới mơ hồ tiết lộ một bí mật nhỏ
Phóng Viên: chất kết tủa này là
gì?
Ông chủ: nguyên liệu hóa học.
Sản xuất nguyên liệu bột lẩu, chủ yếu
là bơ, hạt tiêu, đậu, gia vị, vv…, có một số nhà sản xuất vì để giảm bớt chi
phí, thậm chí thay thế hương vị tự nhiên thành hương nhân tạo .
Phóng Viên: Đây là cái gì ?
Chủ nhà máy sản xuất thực phẩm Lưu Ham:
Đây là ăn được (đá) sáp.
Phóng Viên: parafin (sáp dầu) đó
Phóng Viên: Vai trò chung của parafin
là gì ?
Công nhân: làm cho cứng
Phóng Viên: độ cứng
Công nhân : Đúng vậy
Ông chủ Lưu Ham nhà máy sản xuất thực
phẩm mặc dù thừa nhận cơ sở đã thêm parafin vào bột lẩu như một chất kết tủa,
nhưng họ giải thích rằng sáp được thêm vào này đều ăn được .
18. Há Cảo
Nhà máy thực phẩm Thiên Tân Hưng Đạt
thực sự là một nhà máy nhỏ. Bên ngoài một phòng nhỏ, được coi là nhà máy nghiền
thịt, với ánh sáng lờ mờ bên trong, các bức tường được bao phủ bởi bụi. Một máy
xay thịt và một vài cái vại lớn ở đây được coi là thiết bị chính. (Khổng Kính)
Người thanh niên đeo kính mắt tự xưng là cán bộ kỹ thuật nhà máy. Anh cho biết
họ đang sử dụng thịt lợn đều là khi giết lợn toàn bộ các chất thải khi bỏ
đi.
Phóng Viên: đây là thịt gì?
Kỹ thuật viên: phế liệu của con dao khi
cắt, không phải là thịt.
Phóng Viên: Sao anh lại khuấy nó bằng
tay?
Kỹ thuật viên: tay tiện dụng hơn một
cây gậy, thanh gậy mặt tiếp xúc nhỏ, tay còn linh hoạt hơn.
PV: như thế này thì có vệ sinh
không?
Kỹ thuật viên: vệ sinh, làm gì có cái
gì là không phải dùng bằng tay, những thứ để ăn đều được làm bằng tay đấy
thôi.
Tay còn tiện dụng hơn gậy
trộn, diện tích cây gậy nhỏ, mà tay thì linh hoạt. (Ảnh
Internet)
Bảng điều hành được bao phủ toàn bụi,
công nhân chỉ đơn giản là lau qua cho xong. Ở đây quá trình sản xuất hoàn toàn
thủ công. Bàn tay mà để sản xuất há cảo, các công nhân cũng không bận tâm để
rửa.
Phóng Viên: Tại sao không rửa tay
à?
Công nhân: Chúng tôi đều không tự ăn
thì lo gì.
Một vài công nhân đang nặn Há cảo cũng
nói rằng họ không có thói quen rửa tay. Đất muội khói bếp, khói bụi tràn ngập
khiến cho căn phòng nhỏ trở nên ngột ngạt. Một anh công nhân vẫn đang nhả
khói.
Phóng Viên: Anh hút thuốc thì tàn thuốc
rơi vào há cảo thì làm thế nào.
Công nhân: Không sao cả, kết hợp vẫn ăn
được.
19, Gạo
Trung Quốc vùng Quảng Đông, Quảng Tây,
Giang Tây, Hồ Nam và các thị trường khác kiểm tra ra “gạo độc” hàng trăm tấn,
theo kết quả xét nghiệm mẫu “gạo độc” được công bố bởi một bộ phận của tỉnh, về
nội dung của các mẫu lấy để thử nghiệm độc tố aflatoxin B1 là đều vượt quá tiêu
chuẩn cho phép.
Sau khi ăn thức ăn bị ô nhiễm nghiêm
trọng aflatoxin có thể xuất hiện sốt nặng, đau bụng, nôn mửa, chán ăn, người
nghiêm trọng thì trong 2-3 tuần xuất hiện gan lách sưng to, đau gan, vàng da
niêm mạc, cổ trướng, phù chân và rối loạn chức năng gan và các triệu chứng khác
của bệnh gan độc hại, cũng có thể xuất hiện bệnh tim, phù phổi, và thậm chí co
giật, hôn mê đủ các loại.
Kinh Sở tin tức trực tuyến thành phố Sở
Thiên Đô (Phóng viên Phương Lâm cùng cộng tác viên) báo cáo 300 tấn từ Liên Vân
Cảng, “gạo thủy tinh”, “gạo trân châu” hơn một tháng thành một “bánh gạo!” Hôm
qua, các “vấn đề gạo “đã được bộ phận giám sát chất lượng ở Vũ Hán phát hiện ra
chứa chất aflatoxin gây ung thư.
20. Xúc xích
Chợ thực phẩm Trường Hồng là một thị
trường lớn ở Nam Kinh nổi tiếng là thị trường bán buôn thực phẩm, Tết Nguyên Đán
đang đến gần, một vị trí nổi bật ở phía trước của điểm bán buôn xúc xích, các
loại xúc xích được bầy bán với đủ các màu sắc khác nhau. Một lượng lớn xúc xích
liên tục bốc dỡ, việc làm ăn đều rất phát đạt. Nhưng các phóng viên phát hiện
thấy một hiện tượng lạ, xúc xích ở nơi đây không chỉ là giá cả rất khác nhau, mà
một số xúc xích thậm chí còn thấp hơn nhiều so với giá thịt lợn.
Để hiểu được chất lượng của các loại
xúc xích này rút cuộc có những gì khác biệt, dựa vào địa chỉ được cung cấp bởi
các chủ gian hàng, phóng viên đã đi thẳng đến thành phố Thái Hưng, thuộc tỉnh
Giang Tô, tiếp giáp với thành phố Thái Hưng và thành phố Nam Thông, cạnh đường
quốc lộ thành phố Trường Hồng trong một điểm chế biến, công nhân đột nhiên cảnh
báo trước sự xuất hiện của chúng tôi.
Phóng Viên: Các bạn một ngày có thể
nướng bao nhiêu cân xúc xích thế?
Công nhân: Tôi không biết anh phải đợi
khi ông chủ đến (nói chuyện).
Các phóng viên sau đó lại đi đến một
kho lạnh không xa. Từ xa đã có thể thấy công nhân lấy ra gói thịt nát từ kho
lạnh. Tại cơ sở sản xuất này, người lao động đang dùng xẻng thuổng vào mớ thịt
nhão hỗn độn trong thùng sắt, trong sân đã phơi một ít xúc xích. Khắp sàn nhà
đều là đầu lợn với thịt nát.
Trong một xe, khắp sàn đều
là đầu lợn và thịt nát (Ảnh Internet)
Tất cả loại thịt xay này đều là rãnh
đầu thịt, có nghĩa đều là thịt phía sau đầu lưỡi lợn, ông chủ nói với các phóng
viên rằng các điểm chế biến thịt xúc xích đều dùng phần rãnh ở đầu này, và gần
thành phố Thái Hưng có một nơi gọi là thôn Dã Trúc, hầu hết các hộ gia đình đều
dùng cái đầu rãnh để làm thịt xúc xích.
Theo hướng dẫn của chủ cơ sở, phóng
viên chúng tôi đã đi hơn 30 dặm tới thôn Dã Trúc. Người dân địa phương nói với
chúng tôi rằng thôn Dã Trúc làm xúc xích rất nổi tiếng. Phóng viên ngẫu nhiên
bước vào một điểm chế biến. Ông chủ đã mang ra rất nhiều loại xúc xích cho các
phóng viên để phân biệt tốt và xấu.
Ông chủ: các cậu không thể phân nổi cái
nào là tốt và cái nào là kém chất lượng đâu.
Phóng Viên: Cái nào tốt cái nào không
tốt (xúc xích) thì khác nhau ở điểm gì? Nguyên liệu không như nhau à?
Ông chủ: Các vật liệu được sử dụng là
không giống như bạch huyết hay trong máng ăn gia súc.
Natri nitrit trong chế biến thực phẩm
chủ yếu làm chất tạo màu và chất bảo quản để sử dụng, dung lượng tối đa là
0,15/1000gram, vậy mà chủ cơ sở sản xuất này lại cho vào trong 250 cân thịt 100g
natri nitrit, nhiều hơn liều tối đa hai lần. Nhưng các người chủ cũng biết rằng
cho nhiều natri nitrit là rất có hại.
Ông chủ: Cái này cực kì độc hại không
kể cơ thể của cậu tốt bao nhiêu thì chỉ cần ăn một ít thôi cũng đã có thể chết
rồi.
Sau đó, ông lấy ra một chai nhỏ màu đỏ
từ trong tủ, và đổ một ít bột màu đỏ vào trong xô .
Phóng Viên: Đây là cái gì?
Ông chủ: để điều chỉnh màu đỏ của thực
phẩm.
Ông chủ xô mang xô đến phòng điều hành,
tiếp đó đổ nước vào xô. Sau đó toàn bộ thùng dung dịch thực phẩm màu đỏ đã được
đổ vào chậu thịt. Công nhân kịp thời khuấy luôn.
Trước khi đổ chỗ xúc xích đã trộn xong
đem treo lên làm khô, chúng còn được cho vào chảo lớn phía trước sân,nhúng qua
một chút, công nhân nói rằng cách làm đặc biệt này để chống côn trùng…
Công nhân: xúc xích rất dễ dàng thu hút
ruồi nhặng.
Phóng Viên: Vì vậy các anh làm cách
nào?
Công nhân: dùng thuốc nước xử lý
(ruồi), sử dụng thuốc nước chống muỗi bôi lên là không thu hút ruồi nữa.
Mặc dù xung quanh sân đầy những con
ruồi đang bay, nhưng với những xúc xích khi đã được nhúng qua thuốc, thì một con
ruồi cũng không còn nữa. Một vài con ruồi nằm chết rải rác ở các chậu chứa đầy
thuốc nước.
Sau khi làm khô trong một thời gian,
xúc xích đã được đút vào trong lò gạch xây, tiến hành nướng tại cơ sở thô sơ
này.
Ông chủ cũng nói rằng thịt làm xúc xích
của ông ở đây vẫn còn tốt chán, trong thôn còn có một vài điểm xử lý xúc xích
thịt tồi tệ hơn nhiều so với xúc xích ông sử dụng, thậm chí một số đơn giản là
không thể ăn được.
Theo các manh mối được cung cấp bởi chủ
cơ sở sản xuất này, các phóng viên lại đi đến một cơ sở gia công khác trong thôn
Dã Trúc, để xem ông chủ nói “thịt không thể ăn được” rút cuộc là cái gì ? Tại
nơi chế biến gia công, một số công nhân đang ngồi dưới cửa sổ cắt thịt. Từ trong
ra đến ngoài sân khắp mọi nơi đều vương vãi thịt.
21.Xì dầu lông tóc
Lần theo manh mối của một khán giả
nhiệt tình, phóng viên tại một cửa hàng bán buôn thực phẩm tai phố thực phẩm Lễ
Châu thuộc thành phố Thường Đức tỉnh Hồ Nam, đã tìm thấy một loại xì dầu sản
xuất có tên là “Hồng Súy”. Theo các chủ cửa hàng cho biết, loại tương này rất
được mọi người ưa thích tại các căng tin trường học phổ biến và các đơn vị khác,
không sử dụng công nghệ sản xuất tương như truyền thống, mà dùng một loại nguyên
liệu đặc biệt đặc chế.
Thành phần chủ yếu trong sản xuất xì
dầu là axit amin, và chỉ số tiêu chuẩn để kiểm tra đo lường quan trọng trong sản
xuất xì dầu, đó là hàm lượng nitơ trong một axit amin, việc sử dụng các axit
amin dạng lỏng này pha chế với xì dầu, không chỉ không cần phải sử dụng đậu nành
và các nguyên liệu khác lên men, mà hàm lượng nitơ còn hoàn toàn có khả năng đạt
tiêu chuẩn quốc gia cho sản xuất xì dầu. Tuy nhiên, nhà máy sản xuất nước tương
của họ và các phương pháp thông thường sản xuất là hoàn toàn khác nhau, sau đó
chủ cơ sở đã chỉ cho các phóng viên thấy một quá trình đặc biệt với giải pháp
này axit amin dạng lỏng được sử dụng trong chế biến nước tương.
Người chủ này trong khi vừa tăng nhiệt
độ đun dung dịch axit amin, thì vừa thêm vào nồi một mảnh màu trắng. Cái miếng
này vừa thêm vào nồi ngay lập tức phát ra chất khí kích thích mạnh mẽ.
Ở góc tường của nhà máy, phóng viên
phát hiện thấy, một túi đầy những mảnh màu trắng trên, viết thình lình rất to
chữ “natri” dùng trong công nghiệp.
Những nước tương này không ngay lập tức
đóng hộp, mà được chuyển sang một bể chứa lớn trên lầu. Kỹ thuật viên hướng về
phía cái vại và cho thêm một thứ làm tăng độ đặc và hương vị vào đó, cái gọi là
sản xuất nước tương đã được chuẩn bị hoàn chỉnh.
Công nhân: người dân chúng tôi ở đây
đều nhìn thấy việc chế biến rất bẩn nên thường không ăn xì dầu. Nói chung, chúng
tôi làm điều này, và biết rằng, không ăn! Ha ha ……
Lông Tóc rất giàu protein,
sau khi thủy phân đơn giản có thể được trích xuất được axit amin,các cơ sở gia
công này trong những năm qua sản xuất dung dịch axit amin trong thực tế đều sử
dụng lông tóc để xử lý, trung bình một ngày tiêu thụ khoảng 10 tấn lông tóc.
(Ảnh Internet)
Chủ cơ sở cho biết Lông Tóc rất giàu
protein, sau khi thủy phân một axit đơn giản có thể được trích xuất ra được axit
amin, các cơ sở gia công này trong những năm qua sản xuất dung dịch axit amin
trong thực tế đều sử dụng lông tóc để xử lý, trung bình một ngày tiêu thụ khoảng
10 tấn lông tóc
Phóng Viên: từ nơi nào đưa đến?
Công nhân : trên toàn quốc
Phóng Viên: mỗi ngày đều cần dỡ hàng
?
Công nhân : mỗi ngày đều dỡ
Sau khi được sắp xếp lại đơn giản qua
loa, những lông tóc bẩn thỉu này không cần một biện pháp xử lý nào, đều được
trực tiếp cho vào trong máy móc để đánh tơi, và sau đó đóng vào bao để cung cấp
nguyên vật liệu
Sau đó, phóng viên tiếp tục theo xe
chở bao tóc đến xưởng cung cấp nguyên vật liệu sản xuất amin nitơ, một nhân viên
mang từng túi tóc to nhồi vào bên trong lò phản ứng.
Phóng Viên: Tiêu chuẩn xì dầu là cố
định , phải không?
Phó giám đốc : Là có tiêu chuẩn, kết
hợp với cái này. Màu không phải là ổn sao.
Theo ông, sau khi loại bột có tỷ lệ 1/3
hòa tan vào trong nước, nó sẽ trở về thành dung dịch axit amin. Dùng nó để pha
chế nước tương, ngoài việc giúp tăng thêm sản lượng nhanh chóng, so với việc sản
xuất nước tương, xì dầu thì dùng dung dịch axit amin để kết hợp cùng sẽ ít nhất
giúp giảm bớt hơn một nửa chi phí. Vì vậy một số công ty sản xuất xì dầu và cái
gọi là “học sinh mới” này đã thiết lập một mối nghiệp vụ quan hệ kinh doanh cố
định dài hạn.
Bột hồng với tỷ lệ 1/3 hòa
tan thay vào nước, nó sẽ trở về thành dung dịch axit amin…… (Internet
ảnh)
22, Hương Ba Lão
Huyện Thương Nam của thành phố Ôn Châu,
tỉnh Chiết Giang, được biết đến trong và ngoài tỉnh về sản xuất vị món kho, ở
đây sản xuất vị kho có thịt gà, cánh gà, trứng, đa dạng đủ các loại. Ký giả tại
khu chợ địa phương khi thực hiện phỏng vấn đã phát hiện một hiện tượng lạ, ở đây
công xưởng chế biến vị kho mặc dù chủng loại tuy không giống nhau, nhưng tên của
sản phẩm đáng ngạc nhiên đều tương tự, có cái được gọi là “Hương Bất Lão”, có
được gọi là “Tiên Ba Lão”, và còn rất nhiều nhà sản xuất gọi “Hương Ba Lão”.
Theo người dân địa phương giới thiệu, bởi vì cơ sở sản xuất vị kho đầu tiên của
Huyện Thương Nam là dùng tên “Hương Ba Lão”, nên sau đó tất cả các nơi khác đều
thi nhau đặt tên, theo thời gian, “Hương Ba Lão” đã trở thành cái tên đại diện
cho sản phẩm chuyên sản xuất vị kho.
Thông qua tìm hiểu, được biết tại huyện
Thương Nam các nhà chuyên sản xuất vị kho đã có lịch sử hơn trăm năm, chủ yếu là
ở thị trấn Linh Khê và gần Hỗ Sơn, Kiều Đôn và các thị trấn khác. Tại thị trấn
Linh Khê, phóng viên đã đến các nhà máy sản xuất thực phẩm Hoa Đô, nhà máy này
là nhà máy chế biến thực phẩm thuộc cỡ vừa và nhỏ của huyện Thương Nam. Ngay ở
giữa sân chất đống nào là chân gà và cánh gà đông lạnh, có nhiều túi đã bị hư
hỏng, các công nhân đi qua đi lại rất tùy tiện dẫm đạp lên. Trong nhà máy sản
xuất vị kho này, những cánh gà đã được tẩm gia vị kho xong bị rơi xuống sàn đầy
nhờn, nhưng các công nhân vẫn vớt lên, ném trở lại vào nồi để tiếp tục xử
lý.
Phóng viên đã đến thị trấn Hỗ Sơn,
phỏng vấn hơn chục nhà máy thực phẩm, nhìn thấy thậm chí ít nhất biện pháp phòng
bụi, ruồi của những cơ sở sản xuất này cũng đều không có.
Phóng Viên: Sao ở đây nhiều ruồi thế
?
Nhà máy Thực phẩm Hỗ Sơn Giai Lợi-
huyện Thương Nam thành phố Ôn Châu:
Ông chủ: nhiều ruồi thế này thì tất
nhiên cũng phải có chứ.
Phóng Viên: Điều đó không ảnh hưởng đến
vệ sinh à?
Ông chủ: một vài nhà riêng không liên
quan mà còn có vấn đề nhỏ với ruồi nữa là.
Ở Trung Quốc tự nó không thể thay đổi,
điều duy nhất phải làm là để thích ứng với môi trường.
Ông chủ nói với các phóng viên, hương
vị chủ yếu của các gói vị kho này là do cho thêm các gia vị, màu sắc sản phẩm
cũng rất quan trọng, nếu điều chế không đúng, nó sẽ sớm phai, thay đổi màu sắc,
không bán được, vì vậy màu sắc luôn luôn được điều chế đặc biệt. Ông cũng giới
thiệu, trong huyện Thương Nam, chân gà hầm và cánh gà chủ yếu có hai màu đỏ và
đen.
Ông chủ: giá cả cũng giống nhau, khẩu
vị cũng giống, nguyên liệu vị kho cũng giống nhau chỉ có màu sắc là không giống
nhau.
Vậy thì, làm thế nào để sắc điều chỉnh
ra hai màu đó vậy?
Phóng Viên: cái nồi này toàn màu đen
trong đó đúng không.
Ông chủ: Đúng vậy.
Phóng Viên: làm thế nào để điều chỉnh
tông màu đen (màu) này?
Công nhân: dùng màu đường đen.
Trong công xưởng của nhà máy sản xuất
thực phẩm Giai Lợi, một công nhân chỉ vào một thùng nhựa chứa dạng chất lỏng màu
đen đặc dính, và nói với các phóng viên rằng đó chính là loại đường màu mà ông
chủ đã giới thiệu.
Phóng Viên: tên khoa học là gì?
Ông chủ: học tập được gọi là axit
cam.
Phóng Viên: Bình thường được sử dụng để
làm gì?
Ông chủ: cũng có thể được sử dụng trong
nguyên liệu để sơn và nhuộm.
Axit cam là một loại thuốc nhuộm hóa
chất chủ yếu được sử dụng trong da dệt nhuộm và bị cấm sử dụng như là một phụ
gia trong thực phẩm.
Sau đó, các phóng viên một lần nữa đã
đến khảo sát nhà máy thực phẩm Giai Lợi, tại kho của công xưởng, một công nhân
được pha loãng axit cam. Đùi gà và cánh gà được nhuộm bằng thuốc nhuộm công
nghiệp, màu sắc tươi sáng trông thật sự hấp dẫn, sau khi đóng gói chân không thì
có thể xuất xưởng.
Phóng Viên: Hiện tại thì sản phẩm sản
xuất ra được bán tại tỉnh nào?
Ông chủ: Nam Kinh, Hàng Châu, Nghĩa
Ô.
Phóng Viên: tiêu thụ bình quân một năm
là bao nhiêu?
Ông chủ: (một năm) sản lượng khoảng năm
sáu trăm vạn.
Chủ cơ sở sản xuất này còn giới thiệu,
và bây giờ lo nguồn cung nguyên liệu thắt chặt, mà còn đến cuối mùa, các sản
phẩm của họ cũng đã cung không đáp ứng cầu, ở Nam Kinh, Hàng Châu và những nơi
khác trong siêu thị đã được bán hết rồi.
Chủ các cửa hàng tiêu thụ: tiêu thụ đặc
biệt tốt, cửa hàng chúng tôi đều đã bán hết sạch rồi, bây giờ có muốn lấy hàng
cũng không thể với cái giá tăng quá đáng sợ.
Tại huyện Thương Nam, chân
gà hầm và cánh gà chủ yếu có màu đỏ và đen, đây là hai màu sắc điều chế. (Ảnh
Internet)
23 . Gạo
Mọi người thường nói rượu thì phải càng
lâu càng thơm, nhưng gạo mà để lâu, không những không thơm mà ngược lại còn độc,
ngay cả cho gà ăn, lợn ăn đều không tốt nữa, vậy mà thật là lạ trong một số thị
trường ngũ cốc lớn tại Quý Dương đủ các loại gạo cũ đã được đưa đến từ mọi miền
đất nước, vậy mà những loại gạo cũ này được mua khá tốt, ngũ cốc thối cũ như vậy
làm thế nào mà bán chạy cho được, mua nó rồi, thì còn có thể làm cái gì
đây?
Hầu hết các thị trường gạo ở thành phố
Quý Dương, giá gạo nói chung tầm 1,1 tệ/ nửa cân, nhưng trong chợ Cam Ấm Đường
thuộc thành phố Quý Dương bán rất nhiều gạo chỉ khoảng 8 máo/nửa cân, giảm gần
30% so với mức trung bình của thị trường.
Chợ Cam Ấm Đường là một trong những thị
trường thực phẩm lớn nhất trong thành phố Quý Dương, ở góc phía đông nam của chợ
có một kho rất lớn, trong đó chứa đầy túi gạo, (môi trường không khí) những
người lao động ở đây cho chúng tôi biết rằng những loại thóc này rất cũ và để
thời gian lâu rồi .
Công nhân : phải có ít nhất 7-8 năm ,
9-10 năm rồi
Phóng Viên: phải có ít nhất 7-8 năm
?
Công nhân : chắc thế, gạo này toàn là
màu vàng.
Phóng Viên: gạo này đập ra chắc có độc
tố, phải không?
Công nhân : Nó sẽ có màu vàng , đập ra
chắc chứa aflatoxin độc tố .
Cái này chính là dùng lúa đã lão hóa từ
lâu tạo thành gạo, các chuyên gia chỉ ra rằng gạo bị lão hóa trong sự trao đổi
chất sẽ tạo ra độc tố aflatoxin, nhưng độc tố này lại là một chất có độc tính
cao. Độc tính của aflatoxin là 10 lần xxx xxx kali, là 68 lần của xxx. Thêm vào
đó độc tố aflatoxin có thể gây ung thư mạnh. Đó cũng chính là nguyên nhân chủ
yếu quốc gia không cho phép xxx lưu nhập vào thị trường.
Công nhân cho các phóng viên biết, do
màu sắc của gạo để lâu đã thành vàng, nhìn bề ngoài với gạo mới thì sự khác biệt
là rất rõ ràng, vì vậy gạo cũ ở đây đều được họ kéo đến một nơi khác tiến hành
xử lý qua mới có thể bán ra ngoài. Với câu hỏi lặp đi lặp lại của các phóng
viên, ông chủ mới nói cho chúng tôi biết chỉ cần thêm một loại hóa chất, liền có
thể dễ dàng làm cho gạo màu đen hay màu vàng do cũ để lâu thành gạo trắng và
tươi sáng.
Sau một vài ngày quan sát, phóng viên
thấy rằng công nhân trong quá trình chế biến gạo, mỗi lần đều đặt một thùng chất
lỏng màu trắng vào trong gạo. Chất lỏng này mang đến sự chú ý của chúng tôi, ông
chủ nói với chúng tôi rằng đây là nguyên liệu hoá chất mà họ sử dụng, ông còn
cho biết nguyên liệu này nguyên bản không phải dạng lỏng mà là thể rắn, tiếp đó
một công nhân lấy ra khỏi phòng với một vài mẩu thứ màu trắng đến ném vào thùng
hòa tan .
Tương phản trước và sau khi
đánh bóng gạo cũ. (Ảnh Internet)
24. Mỡ thịt lợn thối
Chúng ta hãy cùng chú ý đến điều tra
các phóng viên ngày hôm nay. Chắc tất cả mọi người không còn lạ gì với việc đun
mỡ lợn như thế nào, bởi vì nó rất đơn giản, miễn là cho chảo nóng lên, chỉ cần
cho mỡ lợn vào là nóng chảy thành dầu, nhưng ở một số nhà máy sản xuất mỡ lợn
rán tại quận Bảo An thành phố Thâm Quyến, thì rán mỡ lợn thành dầu lại như là
làm thí nghiệm, một lúc thì đổ chất dạng lỏng vào, một lúc lại đổ bột vào, màu
của mỡ lợn cũng được thay đổi tùy lúc. Được đổ vào toàn là một số hóa chất độc
hại, luyện ra dầu thì có thể là những gì?
Quận Bảo An thành phố Thâm
Quyến, một số nhà máy sản xuất mỡ lợn rán. (Ảnh Internet)
Phóng Viên: (các anh) nấu ăn cũng dùng dầu ăn
này ah?
Ông chủ: nấu ăn không dùng
Phóng Viên: Các anh có ăn chính dầu này
không?
Ông chủ: Chúng tôi ăn dầu đậu phộng
không dùng dầu ăn mỡ lợn
25. Công nghệ “mới” Miến khoai lang
Huyện Kỳ Đông – thành phố Hành Dương
thuộc tỉnh Hồ Nam, là một trong những khu vực sản xuất sợi miến khoai lang chính
của miền nam Trung Quốc. Ở phía đông của huyện thành và khu vực thị trấn Hoàng
Thổ Phố rải rác với các điểm chế biến miến khoai lang lớn và nhỏ cùng các nhà
máy. Các điểm sơ chế sản xuất miến khoai lang này, thông qua chợ bán buôn của
quận đến khắp các nơi trong cả nước. Trong một cuộc phỏng vấn của phóng viên ở
đây đã phát hiện rằng trong tất cả các gian hàng, miến khoai lang được bày bán
với đủ các màu sắc khác nhau. Ông chủ ở đây đã nói với chúng tôi rằng những màu
sắc khác nhau của miến khoai lang đều khác biệt.
Một ông chủ khác tiết lộ với các phóng
viên rằng người dân địa phương ở đây chỉ ăn miến khoai lang với màu đậm. Mặc dù
loại sợi miến này nhìn không được tốt cho lắm, nhưng nó là hàng đích thực. Còn
đối với những loại mì khoai lang trông đẹp mắt một tí mà phân phối khắp nơi thì
người dân địa phương không bao giờ ăn .
Sau một lúc, một nhân viên từ trong
phòng mang ra một túi tinh bột đổ vào một bể chứa lớn, và lấy một cây gậy từ
trong góc bắt đầu khuấy đều, mà cái bể chứa nước lớn này lại chính là nước mà
công nhân ban nãy rửa tay. Sau khi khuấy xong tinh bột, công nhân bỏ xi lanh vào
một bên của vại tinh bột, dùng một muỗng tinh bột nhỏ tập hợp lại, đổ vào bên
trong tinh bột dạng bùn đậm đặc. Theo các công nhân giới thiệu , ngoài tinh bột
ngô, tinh bột khác cũng được dùng với tinh bột khoai lang. Họ cũng có thể thông
qua cách kiểm soát tỷ lệ pha trộn tinh bột khác nhau , khiến người tiêu dùng
bình thường không ăn trộn lẫn với tinh bột khác .
Những gì ông chủ nói là những nguyên
liệu hoá chất này không có vấn đề gì thì rút cuộc là gì? Ông đã từ chối nói
chuyện,và chúng tôi vẫn không tìm ra câu trả lời. Trong một điểm chế biến khác,
một nhân viên đã vô tình tiết lộ rằng họ thường bắt đầu sản xuất lúc sau nửa
đêm, cho nguyên liệu hóa học vào bột khoai lang. Các phóng viên quyết định đến
đêm tiếp tục điều tra xử lý điểm này .
Giữa đêm lúc một giờ, chúng tôi đã đến
cơ sở gia công này trước khi bắt đầu quá trình sản xuất, trong ánh sáng mờ, công
nhân đang phối liệu. Họ đưa ra một gáo nước từ trong góc, đổ một dung dịch dạng
lỏng đã được chuẩn bị sẵn vào dung dịch tinh bột khoai lang đậm đặc. Các phóng
viên nhận thấy vẫn còn hai miếng màu trắng không hoàn toàn tan chảy.
Công nhân vẫn từ chối nhất định không
cho chúng tôi biết cái đã gây ra hiệu ứng làm trắng huyền diệu đó là gì. Tuy
nhiên , các phóng viên tìm thấy trong một căn phòng nhỏ khác, nơi một số lượng
lớn các thùng có niêm phong của khối trắng này. Hóa ra cái được gọi là xử lý
đặc thù chính là thêm chất tạo màu vào tinh bột. Sau một đêm khác, chúng tôi lại
thấy trong quá trình này họ lại cho thêm sắc tố màu vào miến. Màu sắc tươi sáng
của nó thực sự hấp dẫn. Đáp lại, người lao động khá tự hào nói rằng nếu không có
họ thì điều chế không ra màu sắc.
Tiêu chuẩn quốc gia có liên quan quy
định: dầu cám cần phải tẩy chua, khử mùi, tẩy trắng và các quá trình khác để trở
thành dầu ăn được. Nếu chưa thông qua chế biến dầu cám kỹ, chủ yếu được sử dụng
trong xà phòng và chất bôi trơn và sản xuất hàng hóa công nghiệp khác. Mà với
những gạo dầu cám chưa tinh luyện qua đã được trộn với tinh bột vôi trắng tinh
khiết, khiến cho tinh bột biến thành tinh bột lỏng màu vàng trong suốt rõ ràng ,
các công nhân sau đó xử lý đặc biệt các tinh bột dạng đặc thành sợi miến mỏng
.
Phóng viên: Các sợi miến được tiêu thụ
ở đâu?
Công nhân: Chủ yếu ở Quảng Đông, Quảng
Tây, Hồ Nam
Ông chủ: Toàn quốc khắp nơi đều
có.
26, Khách sạn sử dụng sản phẩm ” ngầm ” tạo ra
Lại sắp tới mùa du lịch năm mới, xa nhà
rất nhiều bạn bè sẽ chọn sống trong các khách sạn, nhà nghỉ. Bởi vì các nơi này
thường cung cấp các dịch vụ thuận tiện, chỗ ở, thực phẩm, một số vật tư thiết
yếu, như bàn chải đánh răng, kem đánh răng, v.v. trong cuộc sống. Các mặt hàng
này thường chỉ sử dụng một lần, mà không ít là của hãng Trung Hoa, Hắc Muội và
các thương hiệu khác sản xuất, để người tiêu dùng yên tâm sử dụng. Nhưng ở Dương
Châu, thị trấn Hàng Tập , phóng viên phát hiện ra rằng các nhà máy nhỏ của một
số gia đình sản xuất kem đánh răng nhỏ không đạt tiêu chuẩn vệ sinh và chất
lượng cũng được đánh dấu bằng nhãn hiệu “Trung Quốc” và thương hiệu nổi tiếng
khác …
Từ Dương Châu lái xe về phía đông chạy
xe khoảng 20 km là tới khu Hàn Giang thuộc thị trấn Hàng Tập, con đường Thự
Quang ngang qua phía bắc và phía nam, cả hai mặt của con đường san sát các cửa
hàng bán các loại kem đánh răng, bàn chải đánh răng, dầu gội, sữa tắm và các đồ
dùng khách sạn khác. Một chủ cửa hàng cho biết, tại thị trấn Hàng Tập các cửa
hàng kinh doanh cung cấp hàng hóa cho du lịch khách sạn lên tới bảy hay tám trăm
hộ, là một trong những nơi sản xuất chính cung cấp cho các dịch vụ du lịch khách
sạn. Ở đây tiêu thụ hàng hóa ngoài các thương hiệu địa phương, một số thương
hiệu nổi tiếng được biết đến trong nước cũng đều có cả.
Phóng Viên: thương hiệu khác của kem
đánh răng có không ví dụ như là Lưỡng Diện Châm Trung hoa hay Hắc Muội?
Ông chủ: Có đấy giả có thật có thì đắt
hơn một tí .
Phóng Viên: Lưỡng Diện Châm Trung hoa
bao nhiêu tiền?
Ông chủ: Cậu muốn loại Trung Hoa là đồ
thật hay rẻ hơn tí (tức là đồ dởm), và loại rẻ hơn (dởm) thì bảy phần tiền (giả)
hay là loại Lưỡng Diện Châm Trung hoa Trung Quốc thảo cỏ cần bảy phần
tiền.
Ông chủ: bảy hay tám phần tiền của loại
kem đánh răng Lưỡng Diện Châm Trung hoa đều là giả.
Ông chủ nói, các loại thương hiệu khác
nhau của các kem đánh răng du lịch và của các hãng sản xuất chính hiệu là giống
nhau hoàn toàn, người tiêu dùng rất khó phân biệt ra được.
Phóng Viên: thị trường chính là bán ở
đâu?
Ông chủ: các cửa hàng đều tụ tập tới
đây với chúng tôi để mua Hàng về cơ bản là mua chỗ tôi, chạy ra khỏi kinh doanh
khách sạn cũng nhận được hàng hóa từ chỗ chúng tôi.
Các công xưởng nhỏ thị trấn Hàng Tập
phân công rất tốt, phần lớn các tiểu công xưởng sản xuất sản phẩm rất đơn giản.
Sau đó các phóng viên tiến hành điều tra phỏng vấn đối với dầu gội, gel tắm, xà
phòng và bàn chải đánh răng, phát hiện ra rằng sản xuất hàng hóa du lịch khách
sạn của các loại tiểu công xưởng này trong các địa phương phổ biến: ở mặt bên
của Cơ sở sản phẩm du lịch Thiên Mã, công nhân đang ở trong một căn phòng nhỏ
không đến hai mét vuông sản xuất bàn chải đánh răng.
Nhà máy sản xuất này chuyên sản xuất
dầu gội đầu và tắm gel cung cấp cho các khách sạn lớn nằm ở một trường tiểu học
bị bỏ hoang, từ cổng nhà máy đến khắp nơi đều tràn đầy rác. Phóng viên nhìn thấy
các công nhân đang bận rộn cho dầu gội đầu và sữa tắm vào bình. Đủ các nguyên
liệu và mẫu đóng gói tùy tiện vứt khắp sàn nhà, tình hình vệ sinh môi trường sản
xuất khiến ai ai cũng lo lắng. Nhà nước đối với môi trường vệ sinh sản xuất kem
đánh răng, dầu gội đầu, tắm gel và các loại khác của doanh nghiệp là có yêu cầu
vệ sinh rất nghiêm ngặt, các hình thức môi trường vệ sinh sản xuất của các xí
nghiệp sản xuất nhỏ này căn bản không đạt được các yêu cầu quốc gia.
Nhắc nhở: Trong khách sạn và nhà nghỉ,
tốt nhất là mang những thứ của riêng mình thì sẽ yên tâm hơn, đừng vì một chút
lợi nhuận nhỏ mà thiệt.
Tuy nhiên, các sản phẩm này cũng được
các phòng ban có liên quan kiểm tra thông qua các cơ sở sản xuất này, được xác
định là sản phẩm chất lượng, điều này là vì nguyên nhân nào đây? Ông chủ cuối
cùng cho chúng tôi biết một trong những bí mật.
Phóng Viên: kiểm tra không đủ tiêu
chuẩn thì như thế nào?
Ông chủ: Đó là trách nhiệm của các
anh.
Phóng Viên: Với các anh thì không có
quan hệ gì sao?
Ông chủ: Điều đó là không liên quan đến
tôi, ở thành phố Hàng Tập việc của chúng tôi trước tiên cùng anh nói vấn đề
này.
Phóng Viên: Các anh tới nơi nào để kiểm
tra.
Ông chủ: địa phương của chúng tôi lấy
mẫu.
Phóng Viên: lấy mẫu có thể có đủ điều
kiện không?
Ông chủ: người ta đến lấy mẫu thì chúng
tôi liền sản xuất đủ điều kiện, chất lượng xấu thì không đưa, dởm đều được cung
cấp cho những người đặt khác rồi.
Ông chủ :Người ta đến lấy
mẫu thì chúng tôi liền sản xuất đủ tiêu chuẩn, chất lượng xấu thì không đưa, dởm
đều được cung cấp cho những nơi khác đặt rồi.
27. Thủ đoạn mới rót nước vào thịt bò biến thành bò “nước”
Cùng nhau làm nên một cuộc sống chất
lượng, đây là <báo cáo chất lượng hàng tuần>: chào mọi người, trong tiết
mục ngày 31 tháng 8, chuyên mục của chúng tôi đã làm một báo cáo đối với tình
trạng một vài xưởng sản xuất thạch chất lượng kém tại thành phố Bạng Phụ, tỉnh
An Huy, sau khi tiết mục được phát, chính quyền đia phương đã thành lập một tổ
điều tra lập tức điều tra 3 xưởng sản xuất thạch; đồng thời đối với thị trường
tiêu thụ và sản xuất thạch trên toàn thành phố đã tiến hành chỉnh đốn và thanh
lý toàn bộ.
Thành phố Liêu Thành tỉnh Sơn Đông mỗi
năm giết mổ năm sáu trăm nghìn con bò, thôn Hồng Quan Đồn huyện Trì Bình gần nội
thành có một xưởng giết mổ có quy mô lớn tại địa phương, ở đây mỗi ngày xe cộ đi
lại tấp nập, việc kinh doanh rất phát đạt.
Chủ cửa hàng: chỗ chúng tôi không có
hàng xấu, quan trọng là chất lượng, cho nên khách hàng của chúng tôi mang về rất
yên tâm.
Chủ cửa hàng: thịt bò ở đây là tốt
nhất. Bà chủ cửa hàng nói thị bò ở đây là hạng nhất tại Trung Quốc, là thịt bò
tốt nhất.
Tại xưởng giết mổ ký giả nhìn thấy công
nhân đang lấy một ống nhựa to khoảng hơn ngón tay cái dài 1,8 mét thông qua mũi
đâm đến tận đuôi, sau đó nối với ống nước.
Phóng viên: anh đang làm gì thế
Công nhân:đang rửa ruột
Phóng viên: rửa ruột, tại sao lại rửa
ruột.
Công nhân:trong ruột bẩn, anh xem những
thứ bẩn này là từ trong ruột ra đấy.
Vài tiếng sau, những con bò sống bị rửa
ruột, bụng bị bơm nước tròn vo, bốn chân chổng lên trời, mắt toàn lòng trắng,
phát ra tiếng kêu la đau đớn,những con bò đang sắp bị nghẹt chết, đồ tể vẫn chưa
dừng lại ở đó. Họ dùng ống sắt sắc nhọn bằng ngón út dài hơn 10cm đâm vào bên
trong bụng con bò.
Phóng viên: đây là cái gì thế?
Công nhân: đây là thoát khí, anh có
biết không? Trong bụng có khí
Nhưng những con bò còn sống bị bơm đầy
bụng nước, không thể kịp tiêu hóa, đang thoi thóp thở những hơi cuối cùng. Vậy
thì xưởng giết mổ vì lý do gì mà rửa ruột cho những con bò này? Cuối cùng chủ
cửa hàng cũng nói cho tôi biết bí mật: cái gọi là rửa ruột, thực ra là để tăng
hàm lượng nước trong thịt bò. Một con bò nặng 300 kg sau khi được “rửa ruột”,
phải bơm vào khoảng 100 kg nước giếng, giết mổ xong sẽ có một lượng lớn nước
giếng còn lại trong thịt.
Phóng viên: hàm lượng nước có trong
thịt bò là bao nhiêu? Có thể đạt được 15% không?
Chủ cửa hàng: cao nhất là 18%, của
chúng tôi ở đây là 15-16%
Phóng viên: hàm lượng nước của anh là
bao nhiêu
Chủ cửa hàng: 15%. Anh lấy thịt bò của
tôi về làm đông lạnh, một kiện 25kg thịt bò, sau khi rã đông còn lại
21,2kg
Chủ cửa hàng nói xưởng giết mổ của họ
các thủ tục giấy tờ đều đủ cả
Chủ cửa hàng: chứng chỉ kiểm dịch động
vật, chứng chỉ vệ sinh, tem chống hàng giả, thuế nhà đất, trạm kiểm dịch động
vật đều có hết.
Chủ cửa hàng: đạt tiêu chuẩn tiệt
trùng, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Toàn Trung Quốc đều không vấn đề
gì.
Chủ cửa hàng nói, họ bơm nước vào bò đã
năm sáu năm rồi. Tại thành phố Liêu Thành dùng cách bơm nước vào bò đã không
phải là việc gì mới lạ nữa.
Rời huyện Trì Bình, phóng viên đến mười
mấy xưởng giết mổ tại khu Đông Xương Phủ, huyện Cao Đường, huyện Dương Cốc, v.v…
tiến hành điều tra và phát hiện. Bơm nước vào bò là chuyện rất phổ biến. Tại
huyện Cao Đường chợ lớn Lỗ Tây kinh doanh các loại thịt phóng viên đã nhìn thấy
bò trước khi giết mổ đều bị bơm nước, thậm chí sau khi giết mổ vẫn bơm nước vào
mạch máu. Con bò này đã bị bơm 1 thùng nước, nhưng đồ tể vẫn không từ bỏ những
phần nước còn đọng lại trong ống, cầm ống nhấc cao lên, cố gắng để nước còn
thừa trong ống bơm vào thân thể con bò.
Bò sống trước khi giết mổ
đều bị bơm nước, sau khi giết mổ vẫn bơm nước vào mạch máu
28. Dày công bào chế mộc nhĩ “đen”
Các phóng viên trong cuộc điều tra phát
hiện ra rằng tiểu thương bất hợp pháp chế tạo bán ra các loại mộc nhĩ với tình
trạng điều kiện sản xuất hết sức nghèo nàn, tình hình vệ sinh thực vật mộc nhĩ
là vô cùng kém. Những thương nhân này dùng giá thấp thu mua về càng nhiều mộc
nhĩ giống như loại Đông Bắc vốn nổi tiếng chất lượng cao càng tốt, với cái gọi
là “hao tâm tổn huyết”, họ không chỉ sử dụng kéo để cắt thành hình dạng của các
loại mộc nhĩ lớn vùng Đông Bắc. Cùng với mực màu chất lượng kém để làm cho nó
trông đen bóng. Ngoài ra, để tăng trọng lượng của mộc nhĩ, những thương nhân vô
đạo đức này cũng đã thêm một loại vật chất vào trong mộc nhĩ.
Chợ đồ khô thôn Hạnh Hoa – Tảo Trang –
Sơn Đông đã phát hiện thấy một loại mộc nhĩ màu đen giá rất thấp, trong những
hoàn cảnh bình thường, một nửa cân mộc nhĩ đen là ba mươi hay bốn mươi tệ, vậy
mà tại đây nó chỉ bán bốn hoặc năm tệ một nửa cân, chúng ta hãy “hiểu biết” xem
nó là gì, đây là loại mộc nhĩ màu đen như thế nào.
Tại chợ chuyên về một loạt các sản phẩm khô là
một trong những trung tâm phân phối các loại mộc nhĩ lớn nhất cho toàn quốc,
phóng viên nhận thấy, tại thị trường này, hầu hết các quầy hàng đều có bán loại
mộc nhĩ, và có rất nhiều quầy hàng với danh nghĩa là điểm bán hàng trực tiếp
riêng cho các loại mộc nhĩ Đông Bắc, nơi này giá của các loại mộc nhĩ là rất rẻ,
ở những nơi khác hai mươi hay ba mươi tệ một nửa cân nấm, nơi đây chỉ bán một
vài tệ cho nửa cân.
Chuyên gia: Đúng vậy, hầu hết trong số
họ đều sử dụng magie sunfat để tăng trọng lượng của mộc nhĩ đen, bởi vì mộc nhĩ
đen có đặc trưng hút tan một lượng lớn, nhiều loại nguyên liệu khác nữa , bao
gồm đường, muối đều có thể được hấp thu vào, trong khi đồng sunfat và magnesium
sulfate hai chất này, thứ nhất tỉ trọng lớn, thứ hai là rất dễ tan trong nước,
vì vậy sau khi nhúng vào trong nước, khi mộc nhĩ đen được ngâm kéo dài thời
gian, liền khiến cho đồng sunfat và magiê hấp thụ vào bên trong.
Người chủ trì: Vậy thì rút cuộc
magnesium sulfate và đồng sulfate là loại vật liệu gì?
Chuyên gia: hai thứ này đều là chất hóa
học, đồng chính nó là độc hại, thường được sử dụng trong thuốc trừ sâu, diệt
khuẩn, diệt côn trùng.
Người chủ trì: một nguyên liệu cho
thuốc trừ sâu.
Hầu hết các đồng sunfat và
magnesium sulfate được sử dụng để làm tăng trọng lượng của các loại nấm đen.
(Ảnh Internet)
29. Kẻ giết người kinh niên – bút tẩy dạng lỏng
Nhiều học sinh trung học trong hộp bút
chì đã không mang theo cục tẩy nữa, thay thế đó là bút tẩy dạng lỏng . Bởi vì nó
thuận tiện để sử dụng, và nắp là rất mạnh mẽ, nhưng sau khi dùng bút xóa chữ
xong, thì để lại một số chất độc hại , gây tổn hại cơ thể rất lớn, nếu sử dụng
lâu dài bút xóa có thể gây ngộ độc mãn tính.
Bút xóa không giống như keo dán dễ dàng
xé giấy, cũng không giống như cục tẩy, bút mực, bút bi bất lực, nó rất thuận
tiện , nhanh chóng , sạch sẽ, bảo hiểm mạnh mẽ, được học sinh coi là một trợ
giúp tốt để sửa lỗi .
Bút xóa là có hại thực sự ,bởi vì nó là
một thành phần hóa học được kết hợp thành, trong đó có một nguy cơ lớn đầu tiên
là: xylene, sử dụng lâu dài có thể gây ra mãn tính có hại cho gan, thận , v.v.,
thậm chí ở một số ít em cũng có thể gây ra các triệu chứng như bệnh bạch cầu và
các bệnh tương tự như vậy.
Theo sau là một loạt các hydrocarbon halogen
hóa. Bao gồm dichloroethan, trichloroethane, tetrachloroethane, v..v. Các hợp
chất này có một kích ứng với mắt rất rõ ràng, sử dụng thường xuyên có thể gây
chảy nước mắt , đỏ mắt , cá biệt cũng có thể gây ra buồn nôn, nôn, cảm giác
không thoải mái, và thậm chí gây ra một số tác hại lâu dài nghiêm trọng
hơn.
30. Thịt lợn bệnh chết đăng trường mỹ vị thịt sấy khỏi lò
Tại chợ bán buôn rau Nam Bồn Lĩnh thành
phố Tương Đàm, tỉnh Hồ Nam, mỗi ngày đều có một số người chỉ lợi dụng thị trường
đêm để bán đồ, thường là vào một hoặc hai giờ buổi đêm đến khoảng sáu giờ trở đi
thì di tản, họ bán đồ chủ yếu cho người Hồ Nam thích ăn thịt xông khói, tại sao
thịt xông khói nửa đêm mới tới bán?
Phóng Viên: thịt này đều biến thành màu
xanh lá cây rồi
Ông chủ: mùi thịt này cũng thối, tách
xương sườn ra, bên trong cũng đầy mùi hôi thối của thịt.
Mặc dù chất lượng thịt đã xấu đi đáng
kể, nhưng hai túi thịt vẫn được thỏa thuận ở một mức giá 1,5 tệ/ nửa cân. Theo
các phóng viên, giá trung bình của thị trường thịt đông lạnh Tương Đàm là khoảng
3 tệ trở lên, vậy thì thịt với giá rẻ như vậy từ đâu đến?
Ông chủ: chủ yếu là lợn ốm chết hoặc
chết nóng.
Phóng Viên: lợn bệnh chủ yếu là bệnh
gì?
Ông chủ: chủ yếu là các bệnh số
5.
Phóng Viên: có mùi thối, mà ăn vào
không chết người, đúng không?
Ông chủ: không có. Không phải mùi thối,
là vị của muối, cái này nướng rồi thì không có quan hệ gì nữa. Cho ít muối thì
sẽ có mùi, thêm muối nhiều một tí sẽ không bốc mùi nữa
Hóa ra, vì để che đậy mùi thối của thịt
lợn và để ngăn chặn thịt lợn thối hơn nữa, trước khi thịt lợn bệnh được đưa đến
điểm sơ chế rất nhiều muối đã được chà xát lên . Bao gồm cả những con chảy máu
và bao bọc bởi khối màu đen, và thậm chí cả thịt bao quanh đầy nấm mốc .
Ông chủ : Đây là thêm hương vị bột
ngọt. Anh không cần hỏi câu hỏi này câu hỏi kia, mua hàng thì mua là được
rồi.
Chai nhựa trắng chứa đầy kia thực sự có
phải là bột ngọt mà ông chủ nhắc đến không? Một công nhân bên cạnh đã tiết lộ
thiên cơ.
Người làm công: Đây là một chất bảo
quản natri nitrit thực phẩm, loại này ăn vào thì không xong rồi .
Sodium nitrite làm chất bảo quản trong
thực phẩm, bổ sung liều lượng trong thực phẩm đều có quy định chặt chẽ theo nhà
nước. Nhìn thấy bí mật của chai đã được tiết lộ, ông chủ cũng không còn kiêng kỵ
gì nữa .
Ngoài chợ Nam Bồn Lĩnh ra, con đường
dân chủ của Tương Đàm, Trường Sa Cao Kiều, phố Tây Trường , v.v., cùng các chợ
bán buôn chính khá lớn khác, các phóng viên cũng tìm thấy thịt xông khói tương
tự.
Ông chủ: Cái này thêm vào sắc tố, được
bôi nước xì dầu .
Phóng Viên: Đây vẫn còn là một giòi lớn
.
Sau khi được tân trang cẩn thận và hóa
trang kỹ càng, thịt lợn biến chất đã trở thành thịt xông khói hấp dẫn cùng với
bắt mắt. Những thịt lợn xông khói kém chất lượng này tiếp tục được bán trên khắp
cả nước.
Phóng Viên: Một số hàng cũng có thể bán
cho Quảng Châu không?
Ông chủ: Vâng, tất nhiên. Nơi nào cũng
đều được hết , Tân Cương, Quảng Châu, Thượng Hải, Bắc Kinh một ngày một đêm là
hàng hoá đến nơi. Thâm Quyến, Quảng Châu đều đã được vận chuyển .
( phụ trách biên tập: Lý Bình )
__._,_.___
Keine Kommentare:
Kommentar veröffentlichen