Subject: [antiem] Chuyện "lạ thường" ở một quán cơm chay Sài
Gòn
Những người bán ve chai già cả, quanh năm sống nhờ vào những món
đồ cũ nát…Thế nhưng, họ sẵn sàng, tự nguyện góp thêm vài cân gạo, mớ rau…đùm bọc
nhau lúc sớm trưa.
Bà cụ bán ve chai này nhất định không chịu ăn cơm miễn phí tại quán |
Một
buổi trưa tháng Chạp, chúng tôi ghé thăm quán cơm chay Thiên Phước trên đường
Nguyễn Chí Thanh, P.16, Q. 11 – nơi bán cơm chay với giá chỉ 5.000 đồng cho
những người lao động nghèo. Tiếp chúng tôi là anh chủ quán Trần Phước Hoà (38
tuổi) giản dị trong quần jean, áo phông tại quán café đối diện quán. Anh ngồi
đây vừa thư giãn khi quán vãn khách, vừa xem hôm nay có vắng bóng một ai không.
Rồi anh thở dài: “Vẫn không thấy bà cụ bán ve chai đâu cả”.
Bà cụ năm nay đã 82 tuổi, sống bằng nghề bán ve chai |
Anh
giải thích, đó là bà cụ đã 82 tuổi bán ve chai từng nhiều lần đến quán Thiên
Phước để ăn cơm chay. Thấy bà cụ già cả vẫn phải lang thang khắp các ngõ ngách
Sài Gòn mưu sinh, anh Hòa cảm thấy xót lòng nên quyết định sẽ không lấy tiền cơm
của bà cụ.
Thay
vì vui mừng, bà cụ dúi vào tay anh đồng 5.000 phẳng phiu và nói: “Bà còn khỏe,
mỗi ngày vẫn kiếm được đồng ra đồng vào. Con hãy cho bà góp những đồng tiền này
cho những người nghèo hơn”. Anh Hòa nhất định không cầm. Từ đó đến nay cũng gần
2 tuần, bà cụ giận anh, không ghé quán ăn cơm, thậm chí cũng không đi ngang qua
con đường này nữa. “Điều này khiến tôi khổ sở và buồn tủi vô cùng vì đã phụ tấm
lòng bà cụ”, anh Hòa rầu rĩ nói.
Dù chỉ bán vé số nhưng anh Hòa tự nguyện góp thêm chút gạo và hộp đựng cơm cho quán |
Đang
dở câu chuyện thì xuất hiện một người đàn ông dáng người nhỏ thó, da sạm đen,
một tay cầm xấp vé số, đẩy một cậu bé bị bại liệt nằm trên xe ghé vào quán cơm.
Vừa thấy mặt chủ quán, anh vừa tươi cười chạy lại vác bao gạo nặng chừng 50kg
đem vào quán cùng những hộp xốp đựng cơm. Anh Hòa liền thảng thốt: “Trời ơi!
Sáng giờ anh bán được nhiều không mà đem chi gạo vô đây dữ vậy?”.
“Được
50 ngàn đó chú. Cho tôi góp cùng với mấy cô mấy chú trong này ít gạo để chung
vui cùng mọi người. Sắp đến Tết rồi mà”, người đàn ông này nói.
Theo
chủ quán, người đàn ông này tên Nguyễn Văn Hòa, 40 tuổi, là khách quen của quán.
Hàng ngày, anh đi bán vé số cùng với đứa con bại liệt. Nhiều người thương tình
đã góp tiền bạc đưa cho hai bố con nhưng anh một mực từ chối. Bởi theo anh: “Tôi
vẫn có thể lao động nuôi sống mình và con thì không thể nhận tiền của người khác
cho. Chỉ khi nào tôi không còn tiếp tục lao động được nữa mới nhận sự giúp đỡ
của người khác”.
Quán
cơm chay tình người
Theo
anh Hòa chủ quán, đây không phải là lần đầu tiên quán nhận được sự giúp đỡ của
những người cũng nghèo từ trứng nước nghèo ra. Một bà cụ bán chuối 88 tuổi cũng
thường xuyên đến quán ăn cơm nhưng nhất định không chịu ăn miễn phí. Một chị bán
hàng rong thỉnh thoảng ghé quán đưa mớ rau, chai nước tương…
Quán cơm này luôn tấp nập người lao động nghèo đến ăn |
“Những
món quà ấy đối với nhiều người chẳng đáng là bao nhưng đối với người nghèo thì
đây là một khoản tiền lớn. Thế nhưng họ vẫn luôn sẻ chia. Tôi trân trọng họ vô
cùng”, anh Hòa xúc động nói.
Thấy
những cảnh này, tôi không khỏi lạ lùng và tự hỏi vì sao quán ăn này lại chiếm
được cảm tình của nhiều con người ấy đến vậy. Tôi cứ nghĩ “cơm chay 5 ngàn” thì
đơn sơ lắm vì tiền nào của nấy. Nhưng hóa ra lại không phải vậy!
Để
có được khoảng gần 300 suất cơm mỗi ngày, một nhóm hơn 6 người tình nguyện và 2
bếp chính, mọi người phải dậy từ khá sớm. Đặc biệt, chủ quán tự tay đi chợ lựa
từng mớ rau để chế biến mấy món chay.
Đó hầu hết là những người bán ve chai, hàng rong, vé số... |
Sau
hơn 2 tiếng đồng hồ chuẩn bị, cơm và thức ăn nấu chín được chia thành từng suất
trên các khay nhựa đặt ngay ngắn trên các kệ sắt trông rất sạch sẽ, ngon miệng.
Tầm 10 giờ sáng là quán bắt đầu đông khách và các suất ăn sẽ hết tầm 12h trưa.
Những người tình nguyện lại loay hoay dọn dẹp, thu xếp bàn ghế, vệ sinh quán.
Công việc tuy nặng nhọc, vất vả nhưng ai cũng nhiệt tình, không một chút nề hà
gì cả. Hôm nào khi quán đã vãn khách mà còn dư thức ăn thì mọi người sẽ cùng
ngồi lại ăn cơm, còn hôm nào không còn gì thì ai về nhà ấy ăn cơm trưa.
Theo
cậu sinh viên tình nguyện tại quán, hầu như ngày nào cũng hết sạch cơm nên họ
cũng không ăn trưa luôn. Mặc dù quán mới khai trương vào tháng 9/2013 nhưng đến
nay đã trở thành địa điểm không thể thiếu của người lao động nghèo. Có một đặc
điểm là quán mở gần vựa ve chai Lò Siêu, Q.11 nên hàng ngày luôn tấp nập người
đi lượm ve chai qua lại rồi thành quen lúc nào không hay.
Ngoài ăn trong quán, quán Thiện Phước còn mang cơm cho những người chưa kịp đến |
Cô
Phạm Thị Kim, 62 tuổi, quê Quảng Ngãi vừa ăn tại quán cho biết, ngày đầu tiên mở
quán cơm này, cô nghĩ chắc là đắt tiền lắm. Thế nhưng, đến ngày thứ 2, tấm biển
“cơm chay 5.000 đồng” đập vào mắt khiến cô vào ăn thử và ăn miết đến tận bây
giờ. Cô nói: “Cơm ở đây vừa rẻ vừa ngon, vừa no cái bụng. Ngày trước ăn bậy bạ,
lúc thì bánh mì, hủ tiếu, khi cơm 10 ngàn nhưng cứ đi được một chặp lại đói hoa
con mắt”.
Anh
Hòa tâm sự: “Tôi không giàu có gì chỉ nhưng cũng muốn góp một phần nhỏ để cuộc
sống của những người lao động nghèo khổ đỡ vất vả nhọc nhằn. Ban đầu tôi cũng
gặp rất nhiều khó khăn cứ tích góp dần dần rồi bạn bè, người thân cũng ủng hộ
thêm vào. Cũng may mắn, giờ có các tình nguyện viên nên cũng đỡ vất vả hơn. Sắp
tới, tôi sẽ mở thêm máy lạnh cho bữa cơm của mọi người thêm tươm tất”
Ở
đất Sài Gòn nhiều bon chen mà vẫn có những người như anh Hoà, cô bán ve chai…thì
thật ấm lòng cho những người con xa quê kiếm miếng cơm manh áo nơi đất khách quê
người.
Keine Kommentare:
Kommentar veröffentlichen